SYNTHESIS OF POUR POINT DEPRESSANTS IN BIODIESEL FROM NEEM OIL - Sarat Nudchapong (Chulalongkorn University, 2014)
ในงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำการสังเคราะห์สารลดจุดเริ่มไหลจากน้ำมันสะเดาเนื่องจากมีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง การสังเคราะห์สารลดจุดเริ่มไหลอาศัยปฏิกิริยา 3 ขั้นตอน ประกอบด้วยปฏิกิริยา 2 ขั้นตอน ปฏิกิริยาอิพอกซิเดชัน และปฏิกิริยาอัลคอกซีเลชันด้วยแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกัน 5 ชนิดคือ 1-โพรพานอล 2-โพรพานอล 1-บิวทานอล 2-บิวทานอล และ1-เฮกซานอล ตามลำดับ สารลดจุดเริ่มไหลที่สังเคราะห์ได้ในแต่ละขั้นจะถูกพิสูจน์ทราบเอกลักษณ์โดยอาศัยเทคนิคโปรตอน นิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ (1H-NMR) สารลดจุดเริ่มไหลที่สังเคราะห์ได้ผสมปาล์มไบโอดีเซลที่ความเข้นข้นต่างๆ ในช่วง 0 ถึง 200,000 ส่วนในล้านส่วน เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำซึ่งประกอบด้วยจุดหมอก (CP) และจุดเริ่มไหล (PP) ตามมาตรฐานสากล (ASTM) ผลการทดลองพบว่าสารลดจุดเริ่มไหลที่สังเคราะห์ได้ทั้ง 5 ชนิด สามารถปรับปรุงคุณสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของปาล์มไบโอดีเซลได้ เป็นผลให้จุดหมอกและจุดเริ่มไหลลดลง สารลดจุดเริ่มไหลที่สามารถปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของปาล์มไบโอดีเซลได้ดีที่สุดคือ 1-เฮกซอกซี (200,000 ส่วนในล้านส่วน) สามารถลดจุดหมอกและจุดเริ่มไหลได้ 3.5 และ 2.9 องศาเซลเซียสตามลำดับ การลดลงของจุดหมอกและจุดเริ่มไหลจะสอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของความยาวสายโซ่ของหมู่แอลคอกซี เมื่อวัดค่าความหนืดของปาล์มไบโอดีเซลที่ผสมกับสารลดจุดเริ่มไหล 1-เฮกซอกซีพบว่ามีค่าเท่ากับ 4.60 เซนติสโตรก ซึ่งอยู่ในช่วงของค่ามาตรฐานของไบโอดีเซลทางการค้า