SYNTHESIS OF ALKOXY UNSATURATED FATTY ACID ESTERS AS BRANCHED POUR POINT DEPRESSANTS - Danu Charonesukploypon (Chulalongkorn University, 2014)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสังเคราะห์สารลดจุดเริ่มไหล (PPDs) ซึ่งเป็นสารเติมแต่งทางเคมีที่ใช้ในการปรับปรุงคุณสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของน้ำมันปาล์มไบโอดีเซล สารเติมแต่งนี้ถูกสังเคราะห์ให้อยู่ในรูปของ อัลคอกซี ไอโซโพรพิล เอสเทอร์ ของกรดไขมันโอเลอิก และลิโนเลอิก โดยผ่านปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน อิพอกซิเดชัน และอัลคอกซิเลชัน ตามลำดับ และทำการพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ จากนั้นจึงนำสารลดจุดเริ่มไหลที่สังเคราะห์ได้ไปทดสอบความสามารถในการปรับปรุงคุณสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำโดยการเติมลงในน้ำมันปาล์มไบโอดีเซลที่ความเข้มข้น 150,000 ส่วนในล้านส่วน ตรวจวัดค่าจุดหมอก (CP) และจุดเริ่มไหล (PP) ตามมาตรฐานเอเอสทีเอ็ม (ASTM) จากผลการทดลองพบว่าสารลดจุดเริ่มไหลที่สังเคราะห์ขึ้นสามารถลดค่าจุดหมอก และจุดเริ่มไหลของน้ำมันปาล์มไบโอดีเซลได้ โดยสารลดจุดเริ่มไหลประเภทลิโนเลอิกซึ่งมีความเกะกะมากกว่าประเภทโอเลอิกสามารถปรับปรุงคุณสมบัติดังกล่าวได้ดีกว่า นอกจากนั้นความยาวของหมู่อัลคอกซี่ยังมีผลต่อคุณสมบัติดังกล่าว โดยเฉพาะสารลดจุดเริ่มไหลชนิด ออคทอกซี ไอโซโพรพิล ลิโนลิเอท ซึ่งเป็นสารลดจุดเริ่มไหลประเภทลิโนลิเอท และมีความยาวของหมู่อัลคอกซี่มากที่สุดสามารถลดจุดหมอก และจุดเริ่มไหลของน้ำมันปาล์มไบโอดีเซลจาก 20 องศาเซลเซียส เป็น 14.9 องศาเซลเซียส และจาก 11.4 องศาเซลเซียส เป็น 8.5 องศาเซลเซียส ตามลำดับ