DISTRIBUTED POSITIONING OF REPLICA USING GRASS GROWING STRUCTURE - Worawit Fankam-ai (Chulalongkorn University, 2014)
การสำรองซ้ำข้อมูลเป็นเทคนิคหนึ่งที่เพิ่มประสิทธิภาพของการเข้าถึงข้อมูลในระบบการกระจาย วิธีการสำรองซ้ำมีหลากหลายที่ใช้กันในเทคนิคการสำรองซ้ำ เช่น กลยุทธการสำรองซ้ำ กลยุทธ์การเลือกข้อมูลสำรองซ้ำ เพื่อหาขนาดของข้อมูลสำรองซ้ำที่เหมาะสมที่ดีที่สุด วิธีการสำรองซ้ำที่สอดคล้องกัน และกลไกในการวางตำแหน่งของข้อมูล วิทยานิพนธ์นี้เน้นเทคนิคการกระจายการสำรองซ้ำข้อูลโดยใช้โครงสร้างการเจริญเติบโตของหญ้า เพื่อลดการใช้แบนด์วิธและความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล การสำรองซ้ำจะถูกกระจายไปสู่โหนดใกล้ที่สุดในระยะทางที่กำหนดล่วงหน้าด้วยระเบียบวิธีจำกัดการสืบค้นเชิงลึก วิธีดังกล่าวนำไปเปรียบเทียบกับระเบียบวิธี centralized, flooding, multi-master และ random walk การประเมินผลใช้ OptorSim ซึ่งทำงานในเครือข่ายมาตรฐานการวัดผล 3 อันคือ EU Data Grid Testbed, CMS Testbed และ GridPP Testbed แล้ววัดประสิทธิภาพจากมาตรวัดการทำงานของเครือข่าย ได้แก่ เวลาเฉลี่ยที่ใช้ ประสิทธิภาพการใช้เครือข่าย การเข้าถึงแฟ้มข้อมูลส่วนท้องถิ่น และการใช้แบนด์วิท สถิติของผลการวัดแสดงให้เห็นว่าวิธีที่เสนอทำงานได้ดีกว่าวิธีอื่น ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อการประหยัดพลังงานในการส่งข้อมูลแบบกระจาย