HIERARCHICAL SILVER NANOSTRUCTURE FROM HYDROGEN PEROXIDE-REDUCED SILVER ACETATE - Parinton Jangtawee (Chulalongkorn University, 2014)
โลหะเงินในระดับไมโครเมตรถูกสังเคราะห์ขึ้นจากปฏิกิริยาเคมีภายใต้อุณหภูมิห้องและความดันบรรยากาศภายในระยะเวลา 2 นาที ซึ่งเป็นปฏิกิริยาระหว่างซิลเวอร์แอซีเทตและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์โดยปราศจากสารลดแรงตึงผิวหรือสารเกาะพื้นผิวอื่น โลหะเงินในระดับไมโครเมตรได้รับการพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยวิธีการทางสเปกโทรสโกปีต่างๆ รวมถึงการพิสูจน์รูปร่างโครงผลึกด้วยรังสีเอ็กซ์แสดงโครงสร้างแบบเดนดริติก การควบคุมอัตราเร็วของปฏิกิริยาสามารถควบคุมรูปร่างของโครงสร้างโลหะเงินในระดับไมโครเมตรได้ อีกทั้งแอซีเทตไอออนซึ่งเป็นไอออนที่หลงเหลือในปฏิกิริยายังเกาะกับผิวของโลหะเงินเกิดความไม่ชอบน้ำขึ้นบนพื้นผิว ทำให้ตัวทำละลายอินทรีย์สามารถเกิดอันตรกิริยากับโลหะเงินได้ โลหะเงินในระดับไมโครเมตรหลายๆแบบซึ่งได้จากการสังเคราะห์ด้วยสภาวะที่ต่างกันได้ถูกทดสอบความสามารถในการเพิ่มสัญญาณรามานโดยใช้สารละลายโรห์ดามีนซิกซ์จีเป็นสารมาตรฐาน ซึ่งความสามารถในการเพิ่มสัญญาณขึ้นอยู่กับความขรุขระของพื้นผิวที่นำไปสู่ช่องว่างในระดับนาโนเมตรซึ่งสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้กับโมเลกุลที่อยู่ระหว่างช่องว่างนั้น โลหะเงินในระดับไมโครเมตรที่มีความสามารถในการเพิ่มสัญญาณดีที่สุดได้ถูกนำไปทดสอบสารปนเปื้อนที่ออกมาจากพลาสติกห่ออาหาร