CHEMICAL CONSTITUENTS AND CYTOTOXICITY FROM THE ROOTS OF Microcos tomentosa Smith., Garcinia cowa Roxb. AND Dalbergia velutina Benth. - Sutin Kaennakam (Chulalongkorn University, 2014)
การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งจากรากพลับพลา M. tomentosa พบสารกลุ่ม 3β-O-vanilloyl-taraxerol ชนิดใหม่ 1 ชนิด คือ microcisin (2.1) พร้อมทั้งสารที่เคยมีการรายงานแล้ว 9 ชนิด (2.2-2.9) โดยพิสูจน์เอกลักษณ์ทางโครงสร้างของสารทั้งหมดที่แยกได้ด้วยเทคนิคทางสเปกโทรสโกปี สำหรับการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB และ HeLa พบว่าสาร 2.1, 2.3 และ 2.5 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB ในระดับปานกลาง โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 24.98, 28.06 และ 22.57 µM ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าสาร 2.3 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด HeLa ในระดับปานกลาง โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 29.38 µM การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งจากรากพลับพลา G. cowa พบสารกลุ่ม xanthones ชนิดใหม่ 3 ชนิด คือ kaennacowanols A-C (3.1-3.3) พร้อมทั้งสารที่เคยมีการรายงานแล้ว 19 ชนิด (3.4-3.22) โดยพิสูจน์เอกลักษณ์ทางโครงสร้างของสารทั้งหมดที่แยกได้ด้วยเทคนิคทางสเปกโทรสโกปี สำหรับการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB และ HeLa พบว่าสาร 3.17 และ 3.22 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB ในระดับดี โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 7.97 และ 9.10 µM ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าสาร 3.15 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด HeLa ในระดับดี โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 9.34 µM การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งจากรากพลับพลา D. velutina พบสารกลุ่ม pterocarpans ชนิดใหม่ 3 ชนิด คือ velucarpins A-C (4.1-4.3) สารกลุ่ม isoflavanes ชนิดใหม่ 3 ชนิด คือ kaennavelutinols A-C (5.1-5.3) และ สารกลุ่ม isoflavone glycoside ชนิดใหม่ 1 ชนิด คือ kaennavelutinose (6.1) พร้อมทั้งสารที่เคยมีการรายงานแล้ว 11 ชนิด เป็นสารในกลุ่ม pterocarpans 3 ชนิด (4.4-4.6) สารกลุ่ม isoflavanes 2 ชนิด (5.4-5.5) และกลุ่ม isoflavones 6 ชนิด (6.2-6.7) โดยพิสูจน์เอกลักษณ์ทางโครงสร้างของสารทั้งหมดที่แยกได้ด้วยเทคนิคทางสเปกโทรสโกปี สำหรับการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB และ HeLa พบว่าสาร 4.3, 4.5, 5.3 และ 5.5 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้งชนิด KB และ HeLa ในระดับดี โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 8.22, 8.09, 8.29, 3.47 µM และ 5.99, 8.69, 9.54, 5.17 µM ตามลำดับ