DIRECT SYNTHESIS OF LPG FROM SYNGAS OVER HYBRID CATALYST OF Cu/ZnO AND SILICA FIBER COATED WITH ZSM-5 - Wittawat Ratanathavorn (Chulalongkorn University, 2014)
การสังเคราะห์แอลพีจีสามารถดำเนินการโดยการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาลูกผสมของคอปเปอร์/ซิงก์ออกไซด์-เซอร์โคเนีย-อะลูมินาและเส้นใยซิลิกาเคลือบด้วย ZSM-5 ตัวเร่งปฏิกิริยาสังเคราะห์เมทานอลที่เป็นคอปเปอร์/ซิงก์ออกไซด์-เซอร์โคเนีย-อะลูมินาถูกเตรียมด้วยวิธีการตกตะกอนร่วมและเส้นใยซิลิกาเคลือบด้วย ZSM-5 ถูกเตรียมด้วยวิธีโซลเจลและโดยกระบวนการอิเล็กโทรสปินนิงตามด้วยกระบวนการไฮโดรเทอร์มอล เตตระเอทิลออโธซิลิเกตและอะลูมิเนียมไนเตรตถูกใช้เป็นแหล่งของซิลิกอนและอะลูมิเนียมตามลำดับและใช้เตตระโพรพิลแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์เป็นเบสอินทรีย์ เส้ยใยซิลิกาเคลือบด้วย ZSM-5 ถูกสังเคราะห์ที่เวลาในการเกิดผลึกต่างๆ (24 48 72 และ 120 ชั่วโมง) ที่ค่ากรด-เบสของสารละลายในช่วงต่างๆ (8 9 และ 10) และสัดส่วนโดยซิลิกอนต่ออะลูมิเนียม Si/Al (20 40 และ 60) ที่ภาวะเหมาะสมในการเตรียม ZSM-5 บนเส้นใยซิลิกา คือ การเตรียมโดยใช้เวลาในการเกิดผลึก 48 ชั่วโมง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ที่ค่ากรด-เบสเท่ากับ 9 โดยมีพื้นที่ผิวเท่ากับ 273 ตารางเมตร/กรัม เส้ยใยซิลิกาเคลือบด้วย ZSM-5 มีข้อได้เปรียบมากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาในรูปแบบอื่นๆ เช่น แบบผงและแบบเม็ด โดยมีความยืดหยุ่นสามารถจัดเรียงตัวเข้าไปในช่องการไหลได้อย่างดี ความสามารถในการเร่งปฏิกิริยาของเส้นใยซิลิกาเคลือบด้วย ZSM-5 ถูกทดสอบโดยการผสมกับตัวเร่งปฏิกิริยาคอปเปอร์/ซิงก์ออกไซด์-เซอร์โคเนีย-อะลูมิน่าในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่งสำหรับกระบวนการสังเคราะแอลพีจีจากแก๊สสังเคราะห์และดำเนินการเปรียบเทียบกับตัวเร่งปฏิกิริยารูปแบบผงที่เป็นรูปแบบดั้งเดิม ค่าร้อยละการเปลี่ยนคาร์บอนมอนอกไซด์ที่สูงที่สุดได้จากการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาลูกผสมของคอปเปอร์/ซิงก์ออกไซด์-เซอร์โคเนีย-อลูมิน่าและเส้นใยซิลิเคลือบด้วย ZSM-5 ที่ภาวะความดัน 2 เมกะพาสคาล อุณหภูมิ 260 องศาเซลเซียส ที่สัดส่วนของตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออัตราการไหลของแก๊สป้อนเท่ากับ 40 กรัม.ชั่วโมงต่อโมล ซึ่งให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนคาร์บอนมอนอกไซด์และร้อยละการเลือกเกิดแอลพีจีเท่ากับร้อยละ 59.3 และ ร้อยละ 79 ตามลำดับ