MONSOON AND TROPICAL CYCLONE CHANGES DURING 1981-2013 IN COASTAL AREA THE UPPER GULF OF THAILAND - Benjawan Jeitongsri (Chulalongkorn University, 2015)
ตัวแปรทางอุตุนิยมวิทยาที่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งทะเลในพื้นที่อ่าวไทยตอนบนโดยในการศึกษาครั้งนี้จะเห็นปัจจัยที่มีผลการการกัดเซาะชายฝั่งโดยลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการควบคุมสภาพภูมิอากาศในพื้นที่การไหลเวียนของระบบมรสุมมีความสัมพันธ์ต่อการเปลี่ยนแปลงลม ฝน และการไหลเวียนของกระแสน้ำในอ่าวไทย วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของมรสุมและพายุหมุนเขตร้อน ในช่วงปี 2524-2556 ในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน และผลของความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงมรสุมและพายุหมุนเขตร้อนที่ส่งผลต่อการกัดเซาะชายฝั่ง โดยใช้ข้อมูลย้อนหลัง 30 ปี ของกรมอุตุนิยมวิทยา 6 สถานี รอบๆพื้นที่ศึกษา ศึกษาโดยการประมวลด้านสถิติ และพล๊อตกราฟดูการเปลี่ยนแปลงและเปรียบเทียบกับภาพถ่ายดาวเทียมการกัดเซาะชายฝั่ง ผลการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของมรุสม พบว่าทิศทางลมในช่วงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งมีลมเปลี่ยนทิศทางจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศตะวันออกมากขึ้นถึงแม้ว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีการเปลี่ยนแปลงไม่เด่นชัดแต่เนื่องจากช่วงที่การเปลี่ยนแปลงทิศทางลมในช่วงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือสอดคล้องกับการกัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่มากขึ้นด้วย และจากการรวบรวมข้อมูลพายุหมุนเขตร้อนในอดีตโอกาสที่จะมีพายุไต้ฝุ่นที่เคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ศึกษามีไม่มากนัก ดังนั้นการกัดเซาะเนื่องจากพายุมีน้อยตามไปด้วย จากผลถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงแนวชายฝั่งเพิ่มขึ้นและเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลแนวกัดเซาะชายฝั่ง เรียงตามลำดับจังหวัดที่แนวกัดเซาะชายฝั่งที่รุนแรงที่สุดไปน้อยที่สุด คือ จังหวัดเพชรบุรี 49.75 กิโลเมตร จังหวัดสมุทรปราการ 34.69 กิโลเมตร และจังหวัดสมุทรสงคราม 33.45 กิโลเมตร ดังนั้นจากการศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบว่าช่วงมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือทำให้เกิดการพัดพาตะกอนออกจากแนวชายฝั่งและภาพถ่ายดาวเทียมของพายุหมุนเขตร้อน Yvette 2004 ส่งผลต่อการเกิดการกัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่อ่าวไทยตอนบนด้วยเช่นกัน