Development of spectroelectrochemical flow-cell for determination of caffeine content in beverages - Sutatta Zenso (Chulalongkorn University, 2015)
งานวิจัยนี้ได้พัฒนาสเปกโทรอิเล็กโทรเคมิคัลโฟลว์เซลล์ขึ้นสำหรับการตรวจวัดหาปริมาณของคาเฟอีนในเครื่องดื่ม โดยโฟลว์เซลล์ที่พัฒนาขึ้นร่วมกับเทคนิคระบบการวิเคราะห์แบบไหลสามารถใช้ในการศึกษาทั้งด้านเทคนิคเชิงแสงและด้านเคมีไฟฟ้าได้ในอุปกรณ์ตรวจวัดเดียวกัน วัสดุที่ใช้ในการทำโฟลว์เซลล์เป็นพลาสติกประเภทอะคริลิคซึ่งเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรง และทนทานต่อสารเคมี โดยมีขนาด 34 × 50 × 15 มิลลิเมตร สำหรับตัวโฟลว์เซลล์ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยเส้นใยแก้วนำแสง 2 เส้นที่ประกอบเข้ากับโฟลว์เซลล์โดยมีระยะห่างกัน 10 มิลลิเมตรเพื่อใช้ในการตรวจวัดหาปริมาณของคาเฟอีนโดยเทคนิคเชิงแสงที่ความยาวคลื่น 273 นาโนเมตร ซึ่งเป็นความยาวคลื่นที่ให้ค่าการดูดกลืนแสงที่สูงที่สุด สำหรับการตรวจวัดด้านเคมีไฟฟ้าใช้ขั้วไฟฟ้าใช้งานประเภทขั้วคาร์บอนในการวิเคราะห์หาปริมาณของคาเฟอีนโดยเทคนิคสแควร์เวฟโวลแทมเมทรีที่ความต่างศักย์ 1.4 โวลต์ เมื่อเทียบกับขั้วไฟฟ้าอ้างอิงประเภทซิลเวอร์ซิลเวอร์คลอไรด์ในระบบที่มีฟอสเฟตบัฟเฟอร์เป็นตัวทำละลาย จากการวิเคราะห์ได้ช่วงความเป็นเส้นตรงสำหรับการตรวจวัดคาเฟอีนเท่ากับ 0.01 ถึง 0.12 มิลลิโมลาร์ และ 0.05 ถึง 0.5 มิลลิโมลาร์ ซึ่งมีขีดจำกัดต่ำสุดในการตรวจวัดเท่ากับ 1.00 ไมโครโมลาร์ และ 3.10 ไมโครโมลาร์ สำหรับการวิเคราะห์ด้านเทคนิคเชิงแสงและด้านเคมีไฟฟ้า ตามลำดับ นอกจากนี้ในการศึกษาความสามารถในการทำซ้ำสำหรับเทคนิคเชิงแสงและเคมีไฟฟ้าพบว่า ค่าเปอร์เซ็นต์ความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์มีค่าเท่ากับ 3.21 และ 4.98 ตามลำดับ สำหรับโฟลว์เซลล์ที่พัฒนาขึ้นเป็นโฟลว์เซลล์ที่มีขนาดเล็ก ราคาถูก สามารถเชื่อมต่อกับเทคนิคระบบการวิเคราะห์แบบไหลได้ง่าย รวมทั้งสามารถใช้ในการวิเคราะห์หาปริมาณของคาเฟอีนในตัวอย่างเครื่องดื่มได้ โดยมีผลการวิเคราะห์ที่มีค่าใกล้เคียงกับวิธีมาตรฐาน