Synthesis of gold nanosheets and flower-like gold nanostructures - Supeera Nootchanat (Chulalongkorn University, 2015)
ในงานวิจัยนี้นำเสนอกระบวนการสังเคราะห์แผ่นโลหะทองคำระดับนาโนเมตรด้วยกระบวนการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพสูงโดยการใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์เป็นตัวรีดิวซ์ ใช้แป้งเป็นสารช่วยเสถียรและตัวควบคุมโครงสร้างของแผ่นทองคำระดับนาโนเมตร ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์เป็นตัวรีดิวซ์ที่ไม่รุนแรงจึงทำให้เกิดการสร้างผลึกของแผ่นทองคำระดับนาโนเมตรจากโครงสร้างระดับนาโนเมตรของทองคำคล้ายดอกไม้ในช่วงแรกเริ่มผ่านกลไกทางจลนศาสตร์ อนุภาคแผ่นโลหะทองคำขนาดเล็กที่มีโมเลกุลของแป้งเกาะอยู่ที่หน้าตัด {111} จะเกิดการเชื่อมประสานแบบมีทิศทาง (oriented attachment) กลายเป็นแผ่นทองคำความหนาระดับนาโนเมตรที่มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยมีขนาดใหญ่ถึง 50 ไมโครเมตร และมีความหนาของแผ่นประมาณ 20-50 นาโนเมตร หากไม่ใช้แป้งในการสังเคราะห์ อนุภาคทองคำที่สังเคราะห์ได้จะมีรูปทรงกึ่งทรงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 5-10 ไมโครเมตร ผ่านการโตของอนุภาคโดยการเติมอะตอมของทองคำบริเวณรอยต่อของโครงสร้างระดับนาโนเมตรของทองคำในช่วงแรกเริ่ม หากความเข้มข้นของไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ที่ใช้ในกระบวนการสังเคราะห์มีความเข้มข้นสูง ลักษณะของอนุภาคที่ได้จะเป็นโครงสร้างระดับนาโนเมตรคล้ายดอกไม้ของทองคำ โดยโครงสร้างดังกล่าวเกิดจากการที่อนุภาคแผ่นโลหะทองคำขนาดเล็กที่เกิดการเชื่อมประสานแบบมีทิศทางเป็นฐานของดอกไม้และเกิดการโตของโครงสร้างของกลีบดอกที่มีโมเลกุลแป้งเกาะอยู่ที่หน้าตัด {111} บนฐานของดอกไม้ ผู้วิจัยได้ศึกษาบทประยุกต์ของแผ่นโลหะทองคำระดับนาโนเมตรในการนำไปใช้ในงานประดับตกแต่งและใช้เป็นเม็ดสี จนไปถึงการประยุกต์ใช้แผ่นทองคำระดับนาโนเมตรและโครงสร้างระดับนาโนเมตรของทองคำคล้ายดอกไม้ ในการเป็นวัสดุรองรับในเทคนิคการเพิ่มสัญญาณรามานเชิงพื้นผิว