Identification of nitrate sources using hydrogeochemical and stable isotope in the aquifer, Amphoe Kaeng Khoi, Changwat Saraburi - Wanlapa Wisittammasri (Chulalongkorn University, 2016)
การทำเกษตรกรรมเป็นระยะเวลานานส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนของไนเทรตในแหล่งน้ำบาดาล วัตถุประสงค์ของงานวิจัยคือ สังเกตข้อมูลอุทกธรณีเคมี และลักษณะอุทกธรณีวิทยาเพื่อประเมินความเข้มข้นของสารละลายไนเทรตในน้ำบาดาล และใช้คุณสมบัติทางอุทกธรณีเคมี และข้อมูลไอโซโทปเสถียร เพื่อจำแนกแหล่งกำเนิดของไนเทรต และกระบวนการที่ส่งผลกระทบกับการปนเปื้อนของสารละลายไนเทรตในน้ำบาดาล น้ำบาดาลทั้งหมด 44 ตัวอย่าง ถูกเก็บจากอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 (ฤดูฝน) และเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 (ฤดูร้อน) เพื่อวิเคราะห์ Fe, Ca2+, Mg2+, Na+, K+, NH4+, Cl-, F-, Br-, NO2-, NO3-, SO42-, PO43-, ความกระด้าง และ 18O และ 2Hผลการศึกษาพบว่าทิศทางการไหลของน้ำบาดาลจะไหลจากด้านทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตก สอดคล้องกับลักษณะภูมิประเทศ และระดับน้ำในช่วงฤดูร้อนต่ำกว่าช่วงฤดูฝนประมาณ 0.64 เมตร พื้นที่เติมน้ำบาดาลถูกพบทางด้านทิศตะวันออก และชนิดของน้ำบาดาลส่วนใหญ่ในพื้นที่ คือ Ca-Na-HCO3 ผลการวิเคราะห์ความเข้มข้นของไนเทรตค่อนข้างมีค่าสูงในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากผลของอุณหภูมิ ความเข้มข้นของไนเทรตสูงที่ถูกพบบริเวณจุดที่ 2 ในทั้งสองฤดูกาล ซึ่งแหล่งกำเนิดของไนเทรตมาจากการละลายของแร่ไนโตรเจนที่อยู่ในดิน และการใช้ปุ๋ยสำหรับทำนา จากข้อมูลไอโซโทปเสถียรมี 11 จุดที่อยู่ในแนวโน้มของการระเหย (D = 4.248518O – 15.935) กระบวนการเจือจาง และกระบวนการดีไนตริฟิเคชัน เป็นกระบวนการสำคัญที่ทำให้ความเข้มข้นของไนเทรตในพื้นที่ลดลง นอกจากนี้ ยังพบกระบวนการไนตริฟิเคชันซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้ความเข้มข้นของไนเทรตเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ข้อมูลอุทกธรณีเคมี และข้อมูลไอโซโทปเสถียร จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เข้าใจแหล่งที่มา และกระบวนการที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของไนเทรต