Mineralogy and petrography of skarn at Khao Lek, Amphoe Nong Bua, Changwat Nakhon Sawan - Maminirina Andrianarimanana (Chulalongkorn University, 2016)
แหล่งแรเขาเหล็กตั้งอยู่อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งหินสการ์นเกิดได้ดีในหินต้นกำเนิดที่เป็นหินปูนมากกว่าหินภูเขาไฟ แสดงโซนการเกิดแร่ที่ชัดเจน อย่างเช่น สการ์นการ์เนต สการ์นไพรอกซีน สการ์นไพรอกซีนการ์เนต และสการ์นโวลาสโทไนส์ไพรอกซีน แต่อย่างไรก็ตามสการ์นไพรอกซีนเท่านั้นที่พบในหินภูเขาไฟ โดยไพรอกซีนจะเกิดเป็นสายแร่เล็ก ๆ ตัดเข้ามาในหินภูเขาไฟ สการ์นมีความหลากหลายภายในแต่โซน ตัวอย่างเช่น สการ์นการ์เนตพบทางด้านทิศตะวันตกของบ่อเหมือง มีการ์เนตสีน้ำตาลเข้ม ขนาดกลางถึงหยาบ ที่อยู่ร่วมกับแร่แคลไซต์ แต่ทางด้านทิศตะวันออก มีการ์เนตสีน้ำตาลแดงถึงสีเขียวเหลือง ซึ่งอยู่ร่วมกับแร่ไพรอกซีน ความแตกต่างของแร่ในสการ์นแต่ละโซนบ่งบอกถึงระยะใกล้หรือไกลจากหินอัคนีแทรกซอน จากการวิเคราะห์โดยอีพีเอ็มเอ โซนการ์เนตที่อยู่ใกล้หินอัคนีแทรกซอนพบเป็น สเปสซาไทท์- กรอสซูลาร์-แอนดราไดต์ ส่วนที่อยู่ไกลจะเป็นแอนดราไดต์ การที่การ์เนตมีองค์ประกอบที่แตกต่างดังที่กล่าวข้างต้น สะท้อนถึงที่มาของน้ำแร่และชนิดของหินต้นกำเนิดและระยะใกล้ไกลจากหินอัคนีแทรกซอน คล้ายกับในกรณีของสการ์นไพรอคซีนซึ่งพบแร่ไดออพไซด์ในหินต้นกำเนิดภูเขาไฟ ส่วนแร่ไพรอกซีนที่อยู่ใกล้กับหินปูนจะเป็นเฟอโรออไจต์ โซนแร่แมกเนไทท์ (เหล็ก) เป็นการเข้าไปแทนที่ในเอนโดสการ์น ซึ่งเกิดตามรอยเลื่อนในแนวตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ การเกิดแร่แมกเนไทท์จะเกิดในช่วงของการเกิดรีโทรเกรดสการ์น ส่วน        รีโทรเกรดสการ์นจะเกิดตามรอยเลื่อนที่กล่าวข้างต้น โดยเฉพาะในส่วนของหินพื้น (ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของบ่อ) ซึ่งสัมพันธ์กับสายแร่เอปิโดท-คลอไรต์-แคลไซต์ แหล่งสการ์นที่เขาเหล็กถูกจัดเป็นแคลซิคสการ์น โดยพิจารณาจากชนิดแร่ เมื่อพิจารณาชนิดของแหล่งแร่ที่เกิดในสการ์น สามารถจัดเป็นแหล่งแร่แบบสการ์น ไอรอน±คอปเปอร์ ซึ่งมีโลหะเด่น ได้แก่ ทองแดง ทอง ตะกั่ว-สังกะสี เหล็ก โมลิบดีนัม ทังสเตน และดีบุก