Highly selective fluorescence sensors for biogenic amines and copper (II) ion - Anusak Chaicham (Chulalongkorn University, 2016)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะออกแบบและสังเคราะห์โมเลกุลเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดไบโอจินิกเอมีน และสร้างอุปกรณ์ไมโครฟลูอิดิกแบบสามมิติ ในส่วนของการตรวจวัดไบโอจินิกเอมีนได้จำแนกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ การตรวจวัดสารจำพวกแคติคอลเอมีน และอีกกลุ่มหนึ่งคือตรวจวัดฮีสตามินและฮีสทิดีน สำหรับการตรวจวัดแคติคอลเอมีนนั้นได้นำเอาโมเลกุลคูมารินแอลดีไฮด์ (CA) และกรดไพรีนโบโรนิก (PBA) มารวมตัวกันโดยมีสารสื่อประสาทเป็นตัวเชื่อม ซึ่งจะเหนี่ยวนำให้เกิด FRET จาก PBA ไปยัง CA ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า DA และ NE สามารถเป็นตัวเชื่อมระหว่าง CA กับ PBA ทำให้เกิดกระบวนการ FRET ในส่วนของการตรวจวัดฮีสทิดีนและฮีสตามิน ผู้วิจัยได้ออกแบบเซ็นเซอร์ที่ประกอบด้วยฮีสตามีนบลู (HB) ที่บรรจุอยู่ในซิลิกาที่มีรูพรุนในระดับนาโน และปรับปรุงพื้นผิวของซิลิกาด้วยฟลูออเรสซีนไอโซไทโอไซยาเนต จากผลการทดลองพบว่าฮีสตามินจะเหนี่ยวนำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของสัญญาณฟลูออเรสเซนต์ที่ 525 นาโนเมตร (กระตุ้นที่ 340 นาโนเมตร) โดยเกิดจากการถ่ายโอนพลังงานจาก HB ไปยัง FC แต่จะไม่พบการเปลี่ยนแปลงนี้ในกรณีของฮีสทิดีน เนื่องจากแรงผลักทางไฟฟ้าของหมู่คาร์บอซิลเลตในฮีสทิดีน ในส่วนของอุปกรณ์ไมโครฟลูอิดิกแบบสามมิติ ผู้วิจัยได้พัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดเชิงปริมาณโดยการใช้ FBA ยึดติดบนกระดาษ งานวิจัยนี้ได้ออกแบบอุปกรณ์ออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนตรวจวัดและส่วนควบคุม เพื่อใช้กำจัดปัจจัยที่มีผลต่อการเคลื่อนที่ของสารตัวอย่าง เครื่องมือนี้สามารถใช้ตรวจวัดความเข้มข้นของคอปเปอร์ไอออนได้ในช่วง 10-100 ไมโครโมลาร์ และยังถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการตรวจวัดไอออน Cu2+ ในตัวอย่างเลือด พบว่าได้ร้อยละของผลได้เท่ากับ 103.38%