Fluoride encapsulation in calcium matrix - Piyada Dissara (Chulalongkorn University, 2017)
ฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในยาสีฟัน ช่วยป้องกันฟันผุโดยเกิดปฏิกิริยากับ ไฮดรอกซีอะพาไทต์ [Ca10(PO)4(OH)2] ที่อยู่ในสารเคลือบฟันเกิดเป็นฟลูออร์อะพาไทต์ [Ca10(PO)4(F)2] ซึ่งละลายน้ำได้ยาก อย่างไรก็ตามฟลูออไรด์เกิดปฏิกิริยากับแคลเซียมสปีชีส์ในยาสีฟันได้ง่าย ส่งผลให้ฟลูออไรด์ไม่สามารถเกิดปฏิกิริยากับสารเคลือบฟันได้ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นที่จะขึ้นรูปเม็ดพอลิเมอร์เพื่อใช้ในการรักษาสมบัติของฟลูออไรด์ด้วยวิธีการเอ็กซ์ทรูชันอย่างง่าย สำหรับกระบวนการขึ้นรูปเม็ดพอลิเมอร์มีขั้นตอนดังนี้ หยดสารละลายน้ำของฟลูออไรด์ลงในสารละลายเชลเเล็กที่ละลายในเอทานอล   เม็ดพอลิเมอร์จะเกิดขึ้นด้วยสมบัติการไม่ละลายน้ำของเชลเเล็ก หลังจากนั้นเม็ดพอลิเมอร์ถูกนำไปแช่ในน้ำเพื่อทำให้เม็ดพอลิเมอร์แข็งตัวซึ่งเกิดจากการแพร่ของเอทานอลในผนังของเม็ดพอลิเมอร์ไปสู่ชั้นน้ำ กลไกในการเกิดเม็ดพอลิเมอร์ถูกศึกษาด้วยอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี การขึ้นรูปเม็ดพอลิเมอร์ถูกปรับเงื่อนไขให้เหมาะสมโดยปรับเปลี่ยนความเข้มข้นของสารละลายเชลแล็ก เวลาในการละลายเซลแล็กในเอทานอล เวลาในการเกิด  เม็ดพอลิเมอร์ และเวลาในการแข็งตัวของเม็ดพอลิเมอร์ในน้ำ จากการทดลองพบว่า เม็ดพอลิเมอร์ที่ได้มีขนาด 2.59 ± 0.33 มิลลิเมตร ฟลูออไรด์ถูกปลดปล่อยออกจากเม็ดพอลิเมอร์จนหมดหลังจากแช่ในน้ำเป็นเวลา 14 วัน แต่เมื่อแช่เม็ดพอลิเมอร์ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ที่มีความเข้มข้น 5 % พบว่าเม็ดพอลิเมอร์สามารถกักเก็บฟลูออไรด์ได้ 71.03 ± 4.18 % เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน เนื่องจากแคลเซียมฟลูออไรด์สามารถปิดช่องการปลดปล่อยฟลูออไรด์บนผิวของเม็ดพอลิเมอร์ได้