Bridge deck deterioration assessment by nondestructive testing methods - Thanop Siriwattananuruk (Chulalongkorn University, 2019)
โดยทั่วไปการตรวจสอบความเสียหายของพื้นสะพานคอนกรีตมักใช้วิธีการตรวจพินิจด้วยสายตาและการเจาะสำรวจ ร่วมกับการสำรวจอย่างง่าย เช่น การสำรวจโดยใช้โซ่ลากและการสำรวจเคาะฟังเสียงด้วยค้อน ซึ่งวิธีการเหล่านี้อาจไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้เริ่มมีการนำเอาวิธีการสำรวจแบบไม่ทำลายหลายๆ วิธีเข้ามาใช้ในการตรวจสอบความเสียหายของพื้นสะพานคอนกรีตร่วมกับการทดสอบอย่างง่าย โดยการศึกษาในครี้งนี้ จะนำวิธีการสำรวจด้วยคลื่นเรดาร์ การสำรวจด้วยศักย์ไฟฟ้าครึ่งเซลล์ และการสำรวจด้วยคลื่นความเค้นสะท้อน เข้ามาใช้ในการตรวจสอบความเสียหายของพื้นสะพานคอนกรีต ผลที่ได้จากการสำรวจด้วยวิธีการทดสอบอย่างง่ายสามารถตรวจหาความเสียหายที่อยู่บริเวณพื้นผิวสะพานและความเสียหายที่อยู่ใกล้พื้นผิวสะพานได้ อย่างไรก็ตามการสำรวจด้วยคลื่นเรดาร์ยังสามารถหาการเสื่อมสภาพของสะพานได้โดยวัดจากการเสื่อมสภาพของเหล็กเสริมภายในเนื้อคอนกรีต ในขณะที่การสำรวจด้วยศักย์ไฟฟ้าครึ่งเซลล์จะทำให้ทราบถึงตำแหน่งที่มีความน่าจะเป็นที่จะมีการผุกร่อนของสนิมภาพในเหล็กเสริม และนอกจากนี้การสำรวจด้วยคลื่นความเค้นสะท้อน ยังสามารถตรวจหาความสมบูรณ์ภายในเนื้อคอนกรีตได้ด้วยเช่นกัน ในท้ายที่สุดผลที่ได้จากการสำรวจทั้งหมดจะถูกสุ่มเจาะสำรวจเพื่อเป็นการยืนยันผลข้อมูล