Personal color analysis based on color harmony for skin tone - Punnaphat Sirisayan (Chulalongkorn University, 2022)
การวิเคราะห์สีส่วนบุคคล หรือ Personal Colour Analysis เป็นการวิเคราะห์หาสีที่เหมาะสมสำหรับการแต่งกายของแต่ละบุคคล เช่น สีเสื้อผ้า เครื่องประดับ การแต่งหน้า สีที่เหมาะสมคือ สีที่ส่งเสริมให้ผิวพรรณแลดูผ่องใส มีสุขภาพดี เสริมสร้างบุคลิกภาพของบุคคลนั้น ๆ ปัจจัยที่ทำให้แต่ละบุคคลมีสีส่วนบุคคลต่างกันนั้นคือ สีผิว (skin tone) งานวิจัยนี้ศึกษาวิธีการวิเคราะห์สีส่วนบุคคลด้วยการหาความกลมกลืนสีระหว่างสีผิวกับสีตัวอย่าง เลือกตัวอย่างสีผิวจาก Pantone Skintone Guide จำนวน 15 สีที่เป็นตัวแทนของโทนสีผิวอมเหลือง (warm undertone) สีผิวอมชมพู (cool undertone) และสีผิวกลาง (neutral undertone) จับคู่กับสีตัวอย่างที่มีสีสัน ความสว่าง และความอิ่มตัวสีต่าง ๆ จำนวน 128 สี แสดงคู่สีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ทีละคู่ ให้ผู้สังเกตประเมินให้คะแนนความกลมกลืนสี จากผลการทดลองพบว่า นอกจากสีภายใต้ผิว (undertone) แล้ว ความสว่างเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความกลมกลืนสีและสีส่วนบุคคล โดยโทนสีผิวอมเหลืองที่มีความสว่างสูงจะกลมกลืนกับสีของฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเป็นสีโทนร้อน โทนสีผิวอมชมพูที่มีความสว่างสูงจะกลมกลืนกับสีของฤดูหนาวซึ่งเป็นสีโทนเย็น แต่สีผิวที่มีความสว่างปานกลางถึงต่ำจะกลมกลืนกับสีของฤดูร้อนซึ่งเป็นสีโทนเย็นเช่นกัน และสีผิวกลางจะกลมกลืนกับสีของทุกฤดู ผลการทำนายความกลมกลืนสีจากแบบจำลองความกลมกลืนสี (universal colour harmony model) พบว่ามีความสอดคล้องกับผลการประเมินด้วยสายตาเพียง 53% แสดงให้เห็นว่า ควรมีการสร้างแบบจำลองความกลมกลืนสีสำหรับการวิเคราะห์สีส่วนบุคคลโดยเฉพาะ