Microplastics in mangrove sediments at Maeklong river mouth, Samut Songkhram province - Pattraporn Chaisanguansuk (Chulalongkorn University, 2022)
ไมโครพลาสติกเป็นสิ่งปนเปื้อนที่ปัจจุบันสามารถพบแพร่กระจายอยู่ในสิ่งแวดล้อม สามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตต่างๆ ได้ งานวิจัยนี้ศึกษาการสะสมตัวของไมโครพลาสติกในบริเวณพื้นที่ป่าชายเลนซึ่งเป็นบริเวณที่มีการเคลื่อนที่ของตะกอน อินทรียวัตถุและสสารต่างๆ มาสะสมตัวจากทั้งบกและทะเล บริเวณพื้นที่ศึกษาคือบริเวณปากแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นบริเวณที่มีป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งประมงสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย การเก็บตัวอย่างตะกอนที่ใช้ในการศึกษาวิจัยประกอบด้วย (1) ตัวอย่างตะกอนพื้นผิว จากจุดศึกษาบริเวณแม่น้ำแม่กลองจำนวน 3 จุดศึกษาและ (2) ตัวอย่างตะกอนจากแท่งตะกอนบริเวณปากแม่น้ำแม่กลอง 2 จุดศึกษา โดยนำตัวอย่างตะกอนไปวิเคราะห์คุณลักษณะของตะกอน คือขนาดตะกอน และปริมาณสารอินทรีย์ และวิเคราะห์การปนเปื้อนของไมโครพลาสติก ผลการศึกษาตะกอนพื้นผิวป่าชายเลนบริเวณปากแม่น้ำแม่กลองพบว่า มีไมโครพลาสติกสะสมในตะกอนเฉลี่ย 580 ± 87 ชิ้นต่อกิโลกรัม โดยตัวอย่างตะกอนจากจุดศึกษาที่อยู่ใกล้บริเวณปากแม่น้ำแม่กลองมีการสะสมของไมโครพลาสติกน้อยกว่า เนื่องจากได้รับอิทธิพลของกระแสน้ำจากแม่น้ำและคลื่นจากทะเล และเมื่อนำข้อมูลจากงานวิจัยนี้ไปประมวลผลร่วมกับข้อมูลปริมาณการสะสมตัวของไมโครพลาสติกในบริเวณคลองโคน พบว่าตะกอนพื้นผิวจากบริเวณแม่น้ำแม่กลองมีการสะสมตัวของไมโครพลาสติกน้อยกว่าบริเวณคลองโคน เนื่องด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นสายน้ำที่ขนาดใหญ่และมีกระแสน้ำที่แปรปรวนมากกว่า จากแท่งตะกอนบริเวณแม่น้ำแม่กลองพบว่า มีไมโครพลาสติกสะสมตั้งแต่ 0 – 5,200 ชิ้นต่อกิโลกรัม และสามารถพบไมโครพลาสติกที่ระดับความลึก 142 เซนติเมตรจากระดับพื้นผิวได้ โดยมีแนวโน้มของการสะสมตัวลดลงตามระดับความลึก ตำแหน่งที่ตั้งและขนาดของตะกอนในพื้นที่มีผลต่อการสะสมของไมโครพลาสติกในตะกอน พบว่าขนาดของไมโครพลาสติกส่วนใหญ่ที่อยู่ในช่วง 0.1 – 1 มิลลิเมตร รูปร่างแบบเส้นใยเป็นรูปร่างที่พบมากที่สุดและชนิดของไมโครพลาสติกที่พบส่วนใหญ่เป็นชนิดโพลีเอสเตอร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับแหล่งที่มาที่เกิดจากการหลุดรุ่ยของเส้นใยสิ่งทอจากการซักล้าง แล้วจึงปนเปื้อนลงสู่น้ำทิ้งจากครัวเรือนสะสมในสิ่งแวดล้อม รวมถึงกิจกรรมทางการประมงหรือการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น การใช้อวน แห เป็นต้น การตรวจสอบการสะสมตัวของไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อม จึงสามารถบ่งบอกถึงที่มาและทำให้ตระหนักถึงการป้องกันและเฝ้าระวังการนำเข้าไมโครพลาสติกเข้าสู่สิ่งแวดล้อมได้