An analysis of public participation under community health impact assessment of Thailand : the case study of the gold mining project at Ban Na Nong Bong, Loei Province - Siblesz, Steven Matthijs (Chulalongkorn University, 2010)
การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพเป็นความคิดที่ค่อนข้างใหม่ในแวดวงของผู้กำหนดนโยบายในประเทศไทย จากมุมมองด้านความมั่นคงของมนุษย์การประเมินผลดังกล่าวมีศักยภาพที่จะเป็นเครื่องมือที่สามารถนำไปปฏิบัติใช้เพื่อสร้างพลังให้กับชุมชนท้องถิ่นในการปกป้องสุขภาพของตนได้ คุณลักษณะประการหนึ่งที่สำคัญของการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพคือ กระบวนการการมีส่วนร่วมทางสาธารณะ ในขณะที่กลไกของการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพกำหนดให้สาธารณะมีส่วนร่วมในขั้นตอนต่างๆ ของกระบวนการ กระนั้นก็ตามแต่ความเสี่ยงก็ยังคงมีอยู่ เนื่องจากการมีส่วนร่วมของสาธารณะว่าด้วยผลลัพธ์สุดท้ายของการประเมินผลดังกล่าวยังเป็นไปอย่างจำกัด งานวิจัยนี้ศึกษาโครงการเหมืองทองคำที่บ้านนาหนองบง จังหวัดเลย ซึ่งมีการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพโดยชุมชนเมื่อไม่นานมานี้ โดยการใช้กรอบวิจัยเป้าหมายสังคม 5 ประการ งานวิจัย นี้ประเมินความเป็นประโยชน์ของการมีส่วนร่วมของสาธารณะภายใต้การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพในประเทศไทย ผลการวิจัยพบว่า การมีส่วนร่วมของสาธารณะภายใต้การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้สาธารณะได้รับข้อมูลและความรู้ ซึ่งถือเป็นวัตถุประสงค์หลักจองการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพโดยชุมชน ในทางตรงกันข้าม ผลการวิจัยชี้ให้เห็นด้วยว่า การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพโดยชุมชนไม่มีอิทธิพลต่อความเชื่อมั่นในสถาบัน และไม่ลดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้ได้เสีย ผลวิจัยประการสุดท้ายคือ จะเป็นการด่วนสรุปถ้าจะบอกว่า (1) การมีส่วนร่วมของสาธารณะภายใต้การประเมินผล กระทบต่อสุขภาพโดยชุมชนนั้นสามารถผนวกคุณค่าของสาธารณะไว้กับการตัดสินใจได้อย่างแท้จริง และ (2) กระบวนการการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพโดยชุมชนได้ปรับปรุงคุณภาพในการตัดสินใจได้ อย่างเพียงพอ