COMMUNITY RADIO AND EMPOWERMENT IN HUMAN RIGHTS OF SHAN MIGRANT WORKERS: CASE STUDY OF MAP RADIO IN CHIANG MAI, THAILAND - Satomi Aso (Chulalongkorn University, 2014)
ในปัจจุบันการพัฒนามนุษย์ได้รับความสนใจจากโครงการการพัฒนาระหว่างประเทศโดยหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการเงินมากขึ้น ขณะเดียวกันวิทยุชุมชนก็เริ่มได้รับความสนใจจากหน่วยงานที่ให้เงินสนับสนุนมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อเป็นเครื่องมือในการยกระดับการพัฒนาความเป็นมนุษย์ทั่วโลก ประเทศไทยในฐานะที่เป็นประเทศปลายทางของผู้อพยพจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเมียนมาร์ กัมพูชา และลาวนั้น แรงงานอพยพในประเทศไทยจึงตกเป็นเป้าในการเอาเปรียบอย่างง่ายดาย เนื่องจากขาดระบบการปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐาน ในสถานการณ์ดังกล่าวนี้สถานีวิทยุชุมชนจำนวนหนึ่งได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเป็นแหล่งข้อมูลและเครื่องข่ายภาคสังคมในหมู่แรงงานอพยพซึ่งถือเป็นกลุ่มคนที่ด้อยโอกาสและถูกลิดรอนสิทธิ์กลุ่มหนึ่งในสังคมไทย งานวิจัยชิ้นนี้มุ่งศึกษาการสร้างอำนาจและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนผ่านเครือข่ายวิทยุชุมชน ระเบียบวิจัยที่ใช้คือ การวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษากรณีของวิทยุชุมชนผู้อพยพ "แมพเรดิโอ" ซึ่งทำการกระจายเสียงในจังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยใช้วิธีสัมภาษณ์เจาะลึกกับผู้ให้ข้อมูลจาก "แมพเรดิโอ" และการสนทนากลุ่มในหมู่แรงงานอพยพจากรัฐฉานซึ่งเป็นกลุ่มคนที่รับฟังการกระจายเสียงจากสถานีวิทยุดังกล่าวเป็นประจำ งานวิจัยชิ้นนี้ต้องการชี้ให้เห็นว่า การสร้างอำนาจและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนนั้น เป็นรูปเป็นร่างขึ้นโดยวิทยุชุมชนเพื่อแรงงานอพยพซึ่งเป็นผู้เปราะบางทางสังคมในภาคเหนือของประเทศไทยได้อย่างไร ผลการวิจัยที่สำคัญคือ การมีส่วนร่วมและการเข้าร่วมของแรงงานอพยพในกระบวนการผลิตสื่อของวิทยุชุมชนนั้น ช่วยยกระดับการสร้างอำนาจได้เท่าๆ กับการสร้างอำนาจของชุมชน