Chemical constituents of the stem bark of Croton oblongifolius from Loei province - Achaya Israngkura Na Ayutthaya (Chulalongkorn University, 2002)
จากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของเปลือกต้นเปล้าใหญ่ (Croton oblongifolius Roxb.) จากจังหวัดเลย สามารถสกัดแยกสารบริสุทธิ์ได้สองชนิด ได้แก่สารในกลุ่มนีโอ-เคลอโรเดนไดเทอร์ปีน คือ methyl-15, 16-epoxy-12-oxo-3, 13(16), 14-neo-clerodatrien-18, 19-olide-17-carboxylate และสารในกล่มไคลสแทนเธน ไดเทอร์ปีน คือ 3,4-seco-cleistantha-4(18), 13 (17), 15-trien-3-oic acid การพิสูจน์เอกลักษณ์และสูตรโครงสร้างทางเคมีของสารทั้งสองชนิดกระทำโดยการวิเคราะห์ข้อมูลจากสเปคตรัมของ UV, IR, MS, 1-D NMR และ 2-D NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้กับสารที่มีการรายงานในอดีต