Pharmacokinetics of amikacin in premature neonates at Phramongkutklao Hospital - Chanokporn Boonthariksiri (Chulalongkorn University, 2002)
ทารกแรกเกิดคลอดก่อนกำหนดที่สงสัยว่ามีภาวะติดเชื้อ จำนวน 37 ราย ณ หอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้รับยาอะมิกาซินเพื่อรักษาแบบคาดการณ์ โดยทารกที่มีอายุในครรภ์น้อยกว่าหรือเท่ากับ 30 สัปดาห์ จะได้ยา 18 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/ครั้ง ทุก 48 ชั่วโมง ทารกที่อายุในครรภ์ 31 - 33 สัปดาห์ จะได้ 16 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/ครั้ง ทุก 48 ชั่วโมง และทารกที่อายุในครรภ์ 34 - 36 สัปดาห์ จะได้ยา 15 มิลลิกรัม./กิโลกรัม/ครั้ง ทุก 24 ชั่วโมง โดยให้ยาทางหลอดเลือดดำแบบต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาที และวัดระดับยาในเลือดที่ภาวะคงที่ 2 ค่า คือเมื่อสิ้นสุดการให้ยาแล้ว 30 นาที เพื่อเป็นระดับยาสูงสุดและที่ชั่วโมงที่ 18 หรือ 36 หลังให้ยาเพื่อใช้คำนวณหาระดับยาต่ำสุดและค่าตัวแปรทางเภสัชจลนศาสตร์ ผลการศึกษาพบว่าระดับยาเฉลี่ยสูงสุดในเลือดที่ภาวะคงที่ของทารกแรกเกิดที่มีอายุในครรภ์ is less than or equal to 30 สัปดาห์, 31 - 33 สัปดาห์ และ 34 - 36 สัปดาห์ เท่ากับ 28.49 +- 8.63, 24.22 +- 5.99 และ 24.91 +- 5.73 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามลำดับ และระดับยาเฉลี่ยต่ำสุดที่ภาวะคงที่เท่ากับ 1.65 +- 1.28, 1.13 +- 2.11 และ 2.01 +- 1.12 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ระดับยาสูงสุดและต่ำสุดนี้ไม่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ระดับยาเฉลี่ยสูงสุดนี้อยู่ในช่วงของการรักษาที่เหมาะสมตามที่กำหนดไว้ใน Neofax 2001 คือ 20 - 30 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และระดับยาต่ำสุดไม่เกินช่วงที่เหมาะสมคือไม่เกิน 2 - 5 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ค่าคงที่ในการขจัดออกของยา และ ค่าการขจัดออกของยา ในทารกมีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มและสัมพันธ์กับอายุในครรภ์มารดาอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ในกรณีค่าครึ่งชีวิตของยา หากไม่คำนึงถึงค่าที่เบี่ยงเบนผิดปกติเมื่อเทียบกับประชากรในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งมีเพียง 1 ราย จะพบว่ามีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มและมีความสัมพันธ์กับอายุในครรภ์มารดาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นเดียวกัน แต่ค่าปริมาตรการกระจายตัวของยาของแต่ละกลุ่มไม่แตกต่างกันและไม่สัมพันธ์กับอายุในครรภ์มารดาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานี้สรุปได้ว่าค่าตัวแปรทางเภสัชจลนศาสตร์ของยาอะมิกาซินในทารกไทยแรกเกิดที่คลอดก่อนกำหนดไม่แตกต่างจากผลการศึกษาในต่างประเทศ