Phytochemical study of the roots of Morinda angustifolia Roxb. - Patchara Booranachad (Chulalongkorn University, 2003)
จากการศึกษาทางพฤกษเคมีของรากยอดิน (Morinda angustifolia Roxb.) สามารถแยกสารบริสุทธิ์ในกลุ่มแอนทราควิโนนได้ 3 ชนิด คือ 1-hydroxy-2-methoxy-3-formyl anthraquinone, Soranjidiol และ Morindone และสารผสมในกลุ่มสเตียรอยด์ คือ Stigmasterol กับ beta-sitosterol ซึ่งการพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารเหล่านี้ทำโดยการวิเคราะห์ข้อมูลทางสเปคโตรสโคปีประกอบด้วย EIMS UV IR และ NMR รวมทั้งการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่มีรายงานมาก่อน