ศรีธนญชัย - บุษย์ รจนา
เนื้อหาแต่งเป็นนิทานร้อยแก้วมีมุขตลกของภาคเหนือ ตัวละครเอกเป็นคนเจ้าปัญญา ที่มีปฏิภาณไหวพริบ แฝงแนวคิด เรื่องความขัดแย้งด้านตัวบุคคล และค่านิยมของสังคม แสดงถึงสัจธรรมความไม่มีอะไรเที่ยงแท้ให้ยึดติด ให้แง่คิดการใช้ปัญญาในทางสร้างสรรค์มิใช้เพื่อเป็นการทำลาย