Chemical constituents and biological activities of Cratoxylum arborescens and millenttia decipiens - Prasert Pattanaprateeb (Chulalongkorn University, 2004)
การศึกษาทางพฤกษเคมีของเปลือกต้นโงงงัง สามารถแยก xanthone ที่พบครั้งแรกในธรรมชาติ 1 ชนิด คือ 1,3-dihydroxy-6,7-dimethoxy-2,8-diprenylxanthone รวมทั้ง xanthone และ anthraquinone ที่เคยมีรายงานแล้ว คือ fuscaxanthone C, 1,8-dihydroxy-3-geranyloxy-6-methylanthraquinone และ 2-geranylemodin ในส่วนรากของต้นโงงงังสามารถแยกสารได้เหมือนในส่วนเปลือกต้น และ 1,7-dihydroxyxanthone การศึกษาทางพฤกษเคมีของเปลือกต้นปารี สามารถแยกสารใหม่ได้ 2 ชนิดคือ (+)-S-3,4-methylenedioxy-2 ,4 ,6 ,[beta]-tetramethoxy-dihydrochalcone และ 2,4-dimethoxy-3 ,4 -methylenedioxydihydrochalcone รวมทั้งสารที่เคยมีรายงานแล้ว 9 ชนิด คือ 3 ,4 -methylenedioxy-2,4,6,[beta]-tetramethoxychalcone,lanceolatin B, pongaflavone, karanjin, milletenone, desmethoxykanugin, dihydro-isomilletenone methyl ether, dihydromilletenone methyl ether และ pongaglabrone ในส่วนรากของต้นปารีสามารถแยกสารได้เหมือนกับในส่วนของเปลือกต้น และ ovalitenin B การพิสูจน์โครงสารที่แยกได้อาศัยการวิเคราะห์ทางสเปคโตรสโคปี ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารที่ทราบโครงสร้างแล้ว สารที่แยกได้ทั้งหมดจากต้นโงงงัง นำไปทดสอบฤทธิ์การต้านเชื้อมาลาเรีย และฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์ ของ NCI-H187 cells, KB cells และ Vero cells พบว่า 1,3-dihydroxy-6,7-dimethoxy-2,8-diprenylxanthone และ 2-geranylemodin มีฤทธิ์ปานกลางต่อ NCI-H187 cells สารทั้งหมดที่แยกได้จากต้นปารี นำไปทดสอบฤทธิ์การต้านเชื้อมาลาเรียต้านวัณโรค และฤทธิ์จับอนุมูลอิสระ พบว่าสารส่วนมากมีฤทธิ์อ่อนในการต้านวัณโรค ยกเว้น pongaflavone ที่มีฤทธิ์ปานกลาง สารทั้งหมดไม่มีฤทธิ์จับอนุมูลอิสระ และสารทั้งหมดจากต้นโงงงัง และปารี ไม่มีฤทธิ์ต้านเชื้อมาลาเรีย