Flavonoids from goniothalamus tenuifolius leaves and artocarpus gomezianus heartwood - Saowalak Chaiwiriya (Chulalongkorn University, 2006)
การศึกษาทางพฤกษเคมีของใบปาหนันขี้แมว สามารถแยกสารบริสุทธิ์ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ได้ 2 ชนิด คือ 3,5,7,3’,4’ -pentamethoxyflavone และ 5,3’,4’-trihydroxy-3,7-dimethoxyflavone ส่วนการศึกษาทาง พฤกษเคมีของแก่นหาดหนุน สามารถแยกสารบริสุทธิ์จากสิ่งสกัดได้สาร 8 ชนิด ประกอบด้วยสารกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ 6 ชนิด คือ cycloartocarpin, isocyclomorusin, norcycloartocarpin, artocarpin, norartocarpetin ซึ่งเป็นสารที่เคยมีรายงานมาก่อนและ artogomezianone ซึ่งเป็นสารที่พบครั้งแรกใน ธรรมชาติ, สารกลุ่ม stilbene 1 ชนิด คือ oxyresveratrol และสารกลุ่ม steroid ผสมกันคือ Beta-sitosterol และ stigmasterol การพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารที่แยกได้นี้อาศัยการวิเคราะห์สเปกตรัมของ UV, IR, MS, NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารที่ทราบโครงสร้างแล้ว และได้มีการทดสอบฤทธิ์ใน การต้านเชื้อไวรัส herpes simples ทั้ง type I และ II ของสารบริสุทธิ์แต่ละชนิดที่แยกได้ พบว่ามีสาร 4 ชนิด ที่มีฤทธิ์ปานกลางในการต้านเชื้อไวรัส herpes simplex ทั้ง 2 ชนิด ได้แก่ สาร cycloartocarpin, isocyclomorusin, norartocarpetin และ oxyresveratrol