Formulation development of Butea superba extract tablets - Petchpong Petcharee (Chulalongkorn University, 2006)
การพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดสารสกัดกวาวเครือแดง โดยมี Medicarpin (เมดิคาร์ปิน) มาใช้เป็นสารบ่งคุณภาพในวิธีการควบคุมคุณภาพในการพัฒนาสูตรตำรับยาเม็ดสารสกัด กวาวเครือแดง โดยยาเม็ดสารสกัด 2 สูตรตำรับ ประกอบด้วย 1) สารสกัดกวาวเครือแดงใน 50%เอทานอล, แป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวโพด, อาไวเซล พีเอช 102, แอคไดซอล, แอโรซิล, และ สเตรียริค เอซิท 2) สารสกัดกวาวเครือแดงใน 95%เอทานอล, แป้งมันสำปะหลัง, แอค ไดซอล, แอโรซิล, และ สเตรียริค เอซิท ซึ่งทั้ง 2 สูตรตำรับให้แกรนูลที่มีการยึดเกาะและการ ไหลที่ดี มีกลิ่นหอม และสามารถนำไปตอกอัดเป็นเม็ดได้ เมื่อประเมินคุณภาพของสูตรยา เม็ดที่ได้รับการคัดเลือกทางเคมีฟิสิกส์ พบว่าความแข็ง, ความกร่อน, ความแปรปรวนของ น้ำหนักเม็ดยา, การแตกตัวของเม็ดยา, ความสม่ำเสมอของปริมาณสารสำคัญ และการละลาย ตัวของเม็ดยา มีคุณสมบัติเข้าตามเกณฑ์ของเภสัชตำรับของอเมริกา ฉบับที่ 29 นอกจากนี้ใน สูตรตำรับ ยาเม็ดสารสกัดกวาวเครือแดงใน 50% เอทานอล ที่ผ่านการเก็บในโถแก้วรักษา ความชื้นเป็นเวลา 1 ปี 10 เดือน พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากโดยเฉพาะปริมาณของ ปริมาณเมดิคาร์ปิน