Effects of Glutathione on relaxation of the isolated rat aorta - Nattaya Chaothanaphat (Chulalongkorn University, 2008)
จากรายงานเกี่ยวกับภาวะที่มีการลดลงของกลูตาไทโอนทำให้เกิดผลต่อการทำงานหลอดเลือด ดังนั้นงานวิจัย นี้จึงทำการศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของกลูตาไทโอนในหลอดเลือดแดงใหญ่ที่แยกออกจากกายหนูขาวส่วนทรวงอก ซึ่งผลการทดลองพบว่า กลูตาไทโอนสามารถทำให้เกิดการคลายตัวของหลอดเลือดที่ได้รับ PE โดยการคลายตัวนั้น เกิดขึ้นทั้งในแบบอาศัยและไม่อาศัยเยื่อบุผนังหลอดเลือด อย่างไรก็ตามอิทธิพลของเยื่อบุผนังหลอดเลือดทำให้ผล ของกลูตาไทโอนที่ทำให้เกิดการคลายตัวมีความแตกต่างกันในเรื่องของลักษณะของ tracing และระดับความตึงตัวที่ ลดลง นอกจากนี้ยังพบว่าการคลายตัวของหลอดเลือดแบบอาศัยเยื่อบุผนังหลอดเลือดสามารถถูกยับยั้งได้ด้วย LNAME, methylene blue และ glibenclamide ส่วนการคลายตัวแบบไม่อาศัยเยื่อบุผนังหลอดเลือดถูกยับยั้ง ได้ด้วย glibenclamide เท่านั้น ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่ากลูตาไทโอนกระตุ้นการคลายตัวหลอดเลือดได้โดยการ กระตุ้นผ่านทางกลไกของ NO-cGMP และ hyperpolarizing pathway นอกจากนี้จากการศึกษายังแสดงให้ เห็นว่าแคลเซียมจากภายนอกเซลล์มีอิทธิพลต่อการคลายตัวของเนื้อเยื่อหลอดเลือด โดยที่ผลของกลูตาไทโอนสามารถ ถูกยับยั้งได้ด้วย EGTA แต่ไม่สามารถยับยั้งด้วย BAPTA-AM ยิ่งไปกว่านั้นกลูตาไทโอน ยังออกฤทธิ์เสริมฤทธิ์ ของ Ach ในการคลายตัวของหลอดเลือด โดยไม่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของ SNP แต่อย่างใด ทำให้สรุปได้ว่า กลูตาไท โอนมีผลทำให้หลอดเลือดคลายตัวโดยกระตุ้นการสร้าง NO ได้จากการเพิ่มการเคลื่อนที่เข้าของแคลเซียมจาก ภายนอกเข้าสู่ภายในเซลล์ของเยื่อบุผนังหลอดเลือด โดยไม่มีผลต่อการสร้าง cGMP ที่กล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือด กลูตาไทโอนยังมีผลโดยตรงต่อการยับยั้งการหดตัวของเซลล์กล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดได้ในสภาวะต่างๆ ซึ่งจากผล การทดลองแสดงให้เห็นว่า กลูตาไทโอนออกฤทธิ์ยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือดที่ได้รับการกระตุ้นให้หดตัวด้วย PE, 5-HT และ histamine แต่ไม่มีผลต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อจากการกระตุ้นด้วย KCl, TEA และ PMA นอกจากนี้ กลูตาไทโอนสามารถลดการเคลื่อนที่เข้าของแคลเซียมจากภายนอกเข้าสู่ภายในเซลล์ในสภาวะที่เป็น high K+ depolarization ได้ ดังนั้นจึงอาจสรุปในภาพรวมได้ว่า กลูตาไทโอนมีผลต่อการควบคุมความตึงตัวของหลอด เลือดโดยการรบกวนการเคลื่อนที่เข้าของแคลเซียมที่ Ca2+ channel บนผนังเยื่อหุ้มเซลล์ ตลอดจนรบกวนการ ปลดปล่อยของแคลเซียมจากภายในเซลล์ ซึ่งสัมพันธ์กับ IP3 signaling จากผลทั้งหมดนี้กลูตาไทโอนสามารถ กระตุ้นกลไก NO-cGMP ของเซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือด และยังมีผลในการลดการเคลื่อนที่เข้าของแคลเซียมจาก ภายนอกเข้าสู่ภายในเซลล์ รวมทั้งมีผลในการลดการปลดปล่อยของแคลเซียมจากภายในเซลล์ของกล้ามเนื้อเรียบหลอด เลือดได้