The protective effect of standardized extract of centella asiatica ECa 233 on hemin-induced lipoprotein oxidation - Saraporn Wongsajja (Chulalongkorn University, 2010)
การเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของลิโพโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) มีบทบาทสำคัญต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ฮีมินเป็นตัวเหนี่ยวนำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันซึ่งพบในพลาสมาของผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย บัวบก (Centella asiatica) เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันได้ วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้ เพื่อศึกษาผลของสารสกัดมาตรฐานบัวบก ECa233 และ asiatic acid ที่มีต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันจากการเหนี่ยวนำด้วยฮีมินในลิโพโปรตีน ทดลองโดยการเติม ECa233 และ asiatic acid ที่ความเข้มข้นต่างๆ ลงใน LDL ก่อนเป็นเวลา 30 นาที โดยใช้ α-tocopherol เป็นสารควบคุมบวก แล้วจึงเติมฮีมินเพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ 37 ˚C เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นจึงตรวจวัดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของ LDL โดยการวัด thiobarbituric acid reactive substances (TBARs), α-tocopherol (α-TC) และ relative electrophoretic mobility (REM) ผลการศึกษาพบระดับของ TBARs และ REM สูงขึ้นใน oxidized LDL และพบว่า ECa233 และ asiatic acid ความเข้มข้น 20-80 µg/ml สามารถยับยั้งการเกิด TBARs ที่ 6 ชั่วโมงได้ 70% ส่วนที่ 24 ชั่วโมง ยับยั้งได้เพียง 15-20 % อย่างไรก็ตาม ECa233 และ asiatic acid ไม่สามารถลดค่า REM แสดงว่าไม่สามารถป้องกันการออกซิเดชันของโปรตีนจากผลการทดลองสรุปได้ว่า ECa233 และ asiatic acid สามารถป้องกัน lipid peroxidation ใน LDL ที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยฮีมินได้อย่างมีนัยสำคัญเป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถป้องกันได้ถึง 24 ชั่วโมง