Free radical scavengers from dendrobium secundum - Natthacha Duangrak (Chulalongkorn University, 2010)
การศึกษาทางพฤกษเคมีของเอื้องแปรงสีฟัน สามารถแยกสารใหม่ซึ่งเป็นสารกลุ่ม bibenzyl ได้ 1 ชนิด คือ 4,5,4′-trihydroxy-3,3′-dimethoxybibenzyl พร้อมกับสารที่เคยมีรายงานมาแล้ว 4 ชนิด ได้แก่ brittonin A, moscatilin, syringaresinol และ ferulic acid สารทั้งหมดพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีโดยเทคนิคสเปกโตรสโคปี (NMR, MS, IR, UV) ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่มีรายงานมาแล้ว การทดสอบฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระพบว่า สารทั้งหมดที่แยกได้ ยกเว้น brittonin A มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระโดยการยับยั้งอนุมูล DPPH และยังพบว่า moscatilin และ syringaresinol สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระชนิด superoxide ได้