Free radical scavengers from dendrobium draconis - Mutita Anuwat (Chulalongkorn University, 2010)
การศึกษาทางพฤกษเคมีของเอื้องเงิน สามารถแยกสารใหม่ในกลุ่ม Phenanthrene-quinone ได้ 1 ชนิดคือ 5-methoxy-7-hydroxy-9,10-dihydro-1,4-phenanthrene-quinone และสารที่เคยมีรายงานแล้ว 5 ชนิด ได้แก่ hircinol, gigantol, batatasin III, 4-methoxy-9,10-dihydrophenanthrene-2,5,7-triol และ tristin การพิสูจน์โครงสร้างทางเคมีของสารที่แยกได้นี้อาศัยการวิเคราะห์สเปกตรัมของ MS, IR, UV และ NMR ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลของสารที่มีรายงานมาแล้ว และได้ทดสอบฤทธิ์ในการจับอนุมูลอิสระของสารที่แยกได้ พบว่า 4-methoxy-9,10-dihydrophenanthrene-2,5,7-triol มีฤทธิ์ในการจับสารอนุมูลอิสระ DPPH ใกล้เคียงกับ Trolox แต่ไม่มีสารชนิดใดที่มีฤทธิ์ดีในการจับสารอนุมูลอิสระ superoxide