The role of reactive oxygen species in regulation of human lung cancer cell anoikis by Caveolin-1 - Pimuma Rungtabnapa (Chulalongkorn University, 2010)
การตายของเซลล์แบบอะนอยคิส หรือการตายของเซลล์หลังหลุดออกนั้นมีบทบาทสำคัญในการยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง งานวิจัยหลายชิ้นในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่า โปรตีนที่มี ส่วนสำคัญในการควบคุมการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งคือ โปรตีนคาวิโอลิน-1 อย่างไรก็ตามบทบาทที่แน่ชัดและกลไลการทำงานของโปรตีน ชนิดนี้ในการควบคุมการตายของเซลล์แบบอะนอยคิสยังไม่ชัดเจน งานวิจัยนี้จึงเป็นไปเพื่อการพิสูจน์ ราบการทำหน้าที่ของโปรตีน คาวิโอลิน -1 ต่อการยับยั้งการตายแบบอะนอยคิสของเซลล์มะเร็งปอดH460 โดยการทำงานของโปรตีนดังกล่าว เกี่ยวข้องกับอนุพันธ์ออกซิเจนที่ว่องไว ผลจากงานวิจัยทำให้ทราบว่า ในระหว่างที่เซลล์มะเร็งหลุด ออกนั้น โปรตีนคาวิโอลิน-1จะลดลงพร้อมกับการเกิดอนุพันธ์ออกซิเจนที่ว่องไวเพิ่มขึ้น โดย อนุพันธ์ออกซิเจนที่ว่องไวที่เพิ่มขึ้นคือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และ ไฮดรอกซิลแรดิคอล อย่างไร ก็ตามจากการวิจัยทำให้พบว่าการทดสอบเซลล์ด้วยตัวขจัดไฮโดรเจนเปอร์ร็อกไซด์ catalase และ N-acetylcysteine ทำให้เพิ่มการลดลงของคาวิโอลิน-1 และเพิ่มการตายแบบอะนอยคิส ทำให้เห็นว่าไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีบทบาทหลักในการยับยั้งการตายของเซลล์แบบอะนอยคิส โดย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ถูกสร้างขึ้นภายในเซลล์หลังการหลุดของเซลล์นั้นจะทำหน้าที่ในการ ยับยั้ง และป้องกันการตายแบบของเซลล์อะนอยคิส โดยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จะไปยับยั้งการ ลดลงของโปรตีนคาวิโอลิน-1 ซึ่งโดยปกติจะถูกที่ลายผ่านทาง ubiquitin proteasomal pathway นอกจากนี้งานวิจัยนี้ยังพบว่าการเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จากภายนอกให้กับเซลล์ จะไปยับยั้งการลดลงของโปรตีนคาวโอลิน -1 และยับยั้งการตายแบบอะนอยคิสได้ งานวิจัยชิ้นนี้จึง นำเสนอให้เห็นถึงบทบาทหน้าที่ใหม่ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่ทำหน้าที่ยับยั้งการตายของ เซลล์แบบอะนอยคิส โดยการป้องกันการทำลายของโปรตีนคาวิโอลิน-1 ภายในเซลล์.