Inhibitory effects of nomilin on the cytochrome P450 3A4 - Alisa Suk-aim (Chulalongkorn University, 2011)
อันตรกิริยาระหว่างยาที่เกิดจากการยับยั้งเอนไซม์ไซโตโครม พี450 โดยเฉพาะเอนไซม์ไซโตโครม พี3เอ4 อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ที่มีความสำคัญทางคลินิก งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของ nomilin ซึ่งเป็นสารในกลุ่มลิโมนอยด์ที่พบได้มากในพืชตระกูลส้ม ต่อการยับยั้งสมรรถนะเอนไซม์ไซโตโครม พี450 3เอ4 ของมนุษย์ โดยวัดปริมาณ 6-hydroxytestosterone ที่เกิดจากปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงของ testosterone ด้วยเทคนิค high-performance liquid chromatography (HPLC) ผลการทดลองพบว่า nomilin สามารถยับยั้งสมรรถนะของเอนไซม์ไซโตโครม พี3เอ4 ได้ โดยมีค่า IC50 14.54 ± 2.77 μM และ มีรูปแบบการยับยั้งเป็นชนิดผันกลับแบบผสม (mixed type reversible inhibition) โดยมีค่าคงที่ Ki 4.83 μM ผลการทดลองยังแสดงให้เห็นว่า nomilin ไม่ใช่ mechanism-based inhibitor ของเอนไซม์ไซโตโครม พี450 3เอ4 และจากการที่ค่า IC50 และ Ki ของ nomilin อยู่ในระดับไมโครโมลาร์นั้น ทำให้เป็นไปได้ว่า nomilin และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มี nomilin เป็นส่วนประกอบสามารถรบกวนกระบวนการเมแทบอลิซึมที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเอนไซม์ไซโตโครม พี3เอ4 ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาอันตรกิริยาระหว่างอาหารและยาได้ และควรมีการศึกษาแบบ in vivo เพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าวต่อไป