Effects of artonin e on lung cancer cell anoikis - Ekkarat Wongpankam (Chulalongkorn University, 2012)
อะนอยคิสคือกลไกการตายแบบอะพอพโทซิสซึ่งถูกเหนี่ยวนำโดยการหลุดของเซลล์และอะนอยคิสเป็นกลไกที่ใช้ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในร่างกายพบว่าเซลล์ของมะเร็งปอดจะไม่เกิดอะนอยคิสขึ้นหลังจากเซลล์หลุดออกจากก้อนมะเร็ง ส่งผลให้มีอัตราการแพร่กระจาย และอัตราการตายเนื่องจากมะเร็งเพิ่มสูงขึ้น การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของอาร์โทนินอีซึ่งเป็นสารสกัดบริสุทธิ์จากเปลือกลำต้นของขนุนป่า (Artocarpusgomezianus) ในการกระตุ้นเซลล์มะเร็งปอดชนิด H460 ให้มีความไวเพิ่มขึ้นในการเกิดอะนอยคิสโดยวัดการรอดชีวิตของเซลล์ด้วยสาร2,3-bis-(2-methoxy-4-nitro-5-sulfophenyl)-2H-tetrazolium-5-carboxanilide (XTT) และวัดระดับของโปรตีนซึ่งเกี่ยวข้องด้วยวิธีเวสเทิร์นบลอท ผลการวิจัยพบว่าอาร์โทนินอีสามารถเพิ่มความไวของเซลล์มะเร็งปอดต่อการเกิดอะนอยคิสได้ ซึ่งการตายจะเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของอาร์โทนินอีผ่านกลไลการลดระดับของโปรตีน myeloid leukemia cell sequence 1 (Mcl-1) โดยไม่มีผลเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อระดับของโปรตีน B-cell lymphoma 2 (Bcl-2), Bcl-2-associated X protein (Bax),caveolin-1 (cav-1) และ p53 นอกจากนี้พบว่าอาร์โทนินอีสามารถเพิ่มความไวของเซลล์มะเร็งปอดชนิดA549 และ H292ต่ออะนอยคิสได้เช่นกัน การวิจัยนี้จึงเป็นการวิจัยชิ้นแรกที่แสดงผลของอาร์โทนินอีต่อการเพิ่มความไวของเซลล์มะเร็งปอดที่หลุดออกจากกลุ่มเซลล์ในการเกิดอะนอยคิส และอาจนำไปสู่การพัฒนาสารดังกล่าวเพื่อใช้เป็นยาในการรักษามะเร็งต่อไปในอนาคต