Effects of ecteinascidin 770 on lung cancer NCI-H23 cell anoikis - Phattrakorn Powan (Chulalongkorn University, 2012)
การยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปยังบริเวณอื่นของร่างกายนั้นได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในงานวิจัยและงานทางด้านคลินิกที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง ในงานวิจัยนี้ได้นำสารเอคเตนาส-ซิดิน 770 (ET-770) ซึ่งเป็นสารบริสุทธิ์ที่สกัดได้จากเพรียงหัวหอมชนิด Ecteinascidia thurstoni นำมาศึกษาผลของการกระตุ้นเซลล์มะเร็งปอดชนิดไม่เล็ก (H23) ให้มีความไวต่ออะนอยคิส โดยการวิเคราะห์ด้วยวิธี XTT และการวิเคราะห์ระดับของโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอะนอยคิสด้วยวิธี western blot ผลการทดลองพบว่า ET-770 สามารถเพิ่มความไวต่ออะนอยคิสในเซลล์มะเร็งปอดชนิด H23 ที่แปรผันตามความเข้มข้น โดยผ่านการกระตุ้นการทำงานของโปรตีน p53 ซึ่งมีผลทำให้ระดับของโปรตีน MCL1 ลดลง และกระตุ้นให้โปรตีน BAX ทำงานมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามระดับของโปรตีน BCL2 และ CAV1 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังพบว่าสาร ET-770 เพิ่มความไวต่ออะนอยคิสในเซลล์มะเร็งปอดชนิด H460 ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นสาร ET-770 นี้จึงเหมาะสมที่จะได้รับการศึกษาเพิ่มเติมและพัฒนาเป็นยารักษาโรคมะเร็งต่อไปในอนาคต