Chemical constituents and bioactivities of Dendrobium Williamsonii - Pathrapa Rungwichaniwat (Chulalongkorn University, 2013)
การศึกษาทางพฤกษเคมีของสารสกัดหยาบด้วยเมทานอลจากต้นเอื้องเงินแสด (วงศ์กล้วยไม้) สามารถแยกสารบริสุทธิ์ที่เคยมีรายงานมาแล้ว 6 ชนิด ได้แก่ tetratriacontanyl-p-coumarate, trans-docosanoylferulate, 3,3´-dihydroxy-4,5-dimethoxybibenzyl, moscatilin, apigenin และ vanillic acid สารทั้งหมดนั้นสามารถพิสูจน์โครงสร้างทางเคมี โดยการวิเคราะห์ข้อมูลทางสเปกโทรสโคปี (UV, IR, MS, NMR) ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่มีรายงานมาแล้ว จากการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay พบว่า 3,3´-dihydroxy-4,5-dimethoxybibenzyl, moscatilin, apigenin มีฤทธิ์ยับยั้งอนุมูล DPPH โดยมีค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 50 (IC50) เท่ากับ 19.56 + 1.30 , 8.56 + 1.24 และ 19.34 + 1.19 ไมโครโมลาร์ ตามลำดับ ชุดควบคุมผลบวกที่ใช้คือvitamin C และ quercetin ซึ่งมีค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ร้อยละ 50 (IC50) เท่ากับ 42.46 + 2.31 และ 8.34 + 0.47 ไมโครโมลาร์ ตามลำดับ นอกจากนี้ในการศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์พบว่าสาร 3,3´-dihydroxy-4,5-dimethoxybibenzyl และ moscatilin เป็นพิษต่อเซลล์ KB (มะเร็งเยื่อบุช่องปาก) รวมทั้งพบว่า 3,3´-dihydroxy-4,5-dimethoxybibenzyl มีฤทธิ์ต้านไวรัสเริมที่อ่อนต่อเชื้อเฮอร์ปีซิมเพล็กซ์ทั้ง 2 ชนิด