Chemical constituents of essential oils and RAPD fingerprints of Curcuma and Kaempferia plants in Thailand - Orawan Theanphong (Chulalongkorn University, 2013)
พืชสกุล Curcuma จำนวน 22 ชนิด และ Kaempferia จำนวน 5 ชนิดในระเทศไทย ถูกนำมาศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันระเหยง่ายในส่วนเหง้าโดยวิธี Gas Chromatography - Mass Spectroscopy (GC-MS) และศึกษาเครื่องหมายพันธุกรรมโดยอาศัยลายพิมพ์ดีเอ็นเอชนิดอาร์เอพีดี ข้อมูลที่ได้ถูกนำมาใช้ในการศึกษาความสัมพันธ์ทางวงศ์วานวิวัฒนาการระหว่างพืชในแต่ละสกุล จากการศึกษาพบว่าการจำแนกกลุ่มพืชบนพื้นฐานข้อมูลขององค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันระเหยง่ายมีความสอดคล้องกับการจำแนกกลุ่มพืชบนพื้นฐานข้อมูลของลายพิมพ์ดีเอ็นเอชนิดอาร์เอพีดี และพบว่าการจำแนกกลุ่มพืชทั้งสองแบบมีความสัมพันธ์กับลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืช การศึกษานี้ให้ข้อมูลของเครื่องหมายทางเคมีและเครื่องหมายพันธุกรรมที่อาจนำไปใช้ประโยชน์ในการจำแนกกลุ่มพืชหรือการระบุชนิดของพืชในสกุล Curcuma และ Kaempferia นอกจากนี้ยังทำให้ทราบถึงความสัมพันธ์ทางวงศ์วานวิวัฒนาการระหว่างพืชในสกุล Curcuma ที่ยังไม่ได้ระบุชนิดกับพืชที่ระบุชนิดแล้วซึ่งสามารถใช้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการพิสูจน์เอกลักษณ์ของพืชที่ยังไม่ได้ระบุชนิดต่อไป