EFFECT OF OUABAIN ON THE DETACHMENT OF H23 LUNG CANCER CELL - Thidarat Ruanghirun (Chulalongkorn University, 2014)
อวาจัดเป็นสเตียรอยด์ฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ที่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้ภายในร่างกายของมนุษย์ และพบว่ามีผลต่อเซลล์มะเร็งหลายชนิด อย่างไรก็ตามผลของมันที่มีต่อการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ในการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าอวาเบนในขนาดที่ไม่เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งปอด สามารถกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งปอดหลุดออกจากเนื้อเยื่อฐานได้ อวาเบนที่ความเข้มข้น 0-10 พิโคโมลาร์ สามารถกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งปอดหลุดออกจากเนื้อเยื่อฐาน โดยขึ้นกับความเข้มข้นและเวลาที่ใช้ ในขณะที่ส่งผลเพียงเล็กน้อยต่อการมีชีวิตรอดของเซลล์ โดยเกิดผ่านการกระตุ้น focal-adhesion kinase (FAK) และ ATP-dependent tyrosine kinase (Akt) นอกจากนี้ยังพบว่าอวาเบนมีผลลดระดับโปรตีน Alpha-5 และ beta-1 integrins ซึ่งการหลุดของเซลล์มะเร็งนั้นนับว่าเป็นขั้นตอนเริ่มต้นที่มีความจำเป็นในการแพร่กระจายของมะเร็ง โดยประโยชน์ในการศึกษาครั้งนี้ทำให้เราได้มีความเข้าใจถึงพื้นฐานชีววิทยาระดับโมเลกุลของมะเร็งเพิ่มมากขึ้น