Effects of alpha-lipoic acid on chemotherapy and detachment-induced cell death in human non-small cell lung cancer H460 cells - Punyawee Puchsaka (Chulalongkorn University, 2015)
ความล้มเหลวของการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเป็นสาเหตุสำคัญของอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นในโรคมะเร็งปอด การเปลี่ยนแปลงสภาวะรีดอกซ์ภายในเซลล์เนื่องมาจากสิ่งกระตุ้นจากภายในเซลล์หรือสารจากภายนอกเซลล์ส่งผลอย่างมากต่อวิถีสัญญาณและการแสดงออกของเซลล์ การศึกษานี้พบว่าเซลล์มะเร็งปอดที่ได้รับกรดอัลฟาไลโปอิกมีปริมาณของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และซุปเปอร์ออกไซด์แอนไอออนภายในเซลล์เพิ่มสูงขึ้น และการเพิ่มขึ้นของอนุพันธ์ออกซิเจนที่ว่องไวนี้ส่งผลต่อการลดของโปรตีนอินทิกรินชนิดเบต้า-1 และเบต้า-3 ตามลำดับ ซึ่งโปรตีนอินทิกรินมีความเกี่ยวข้องกับลักษณะความรุนแรงและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งปอดที่ได้รับกรดอัลฟาไลโปอิกมีความสามารถในการรอดชีวิตจากการตายแบบอะนอยคิสและการเจริญเติบโตในสภาะไร้การยึดเกาะได้ลดลง นอกจากนี้กรดอัลฟาไลโปอิกยังเพิ่มความไวต่อการตายแบบอะพอพโทซิสที่เหนี่ยวนำด้วยยาเคมีบำบัดคือ ซิสพลาติน อีโทโปไซด์และพาคลิแทคเซล พบการลดลงของอินทิกรินชนิดเบต้า-1 และเบต้า-3 โดยไม่พบการเปลี่ยนแปลงของอินทิกรินชนิดแอลฟา-5 และแอลฟา-วี ในเซลล์มะเร็งปอดที่ได้รับกรดอัลฟาไลโปอิก นอกจากนี้พบการลดลงของโปรตีนในวิถีสัญญาณรอดชีวิตชนิด p-AKT และโปรตีนที่ต้านการตายแบบอะพอพโทซิสชนิด Bcl-2 สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนอินทิกริน ผลการศึกษาด้วยการตรวจวัดปริมาณอนุพันธ์ออกซิเจนที่ว่องไวและสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเพาะแสดงให้เห็นว่า ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และซุปเปอร์ออกไซด์แอนไอออนที่เหนี่ยวนำด้วยกรดอัลฟาไลโปอิกมีบทบาทสำคัญต่อการลดของอินทิกรินชนิดเบต้า-1 และเบต้า-3 ตามลำดับ การศึกษานี้ได้แสดงถึงผลของกรดอัลฟาไลโปอิกต่อลักษณะความรุนแรงของเซลล์มะเร็งปอดและบทบาทของซุปเปอร์ออกไซด์แอนไอออนและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ต่อการควบคุมการแสดงออกของอินทิกริน การตายแบบอะนอยคิสและการเพิ่มความไวต่อการตายแบบอะพอพโทซิสที่เหนี่ยวนำด้วยยาเคมีบำบัด