The effect of doxorubicin on p-glycoprotein expression during enterocytic differentiation of CACO-2 cells - Udomsak Udomnilobol (Chulalongkorn University, 2015)
เซลล์คาโค-ทูนำมาจากเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มีการแสดงออกของพี-ไกลโคโปรตีน  โดยระยะการเปลี่ยนสภาพของเซลล์อาจส่งผลต่อสภาวะรีดอกซ์ภายในเซลล์ การสร้างอนุมูลอิสระ และการตอบสนองต่อสารเคมีต่างๆ  การศึกษานี้จึงมุ่งตรวจสอบอิทธิพลของระยะการเปลี่ยนสภาพของเซลล์คาโค-ทูต่อกระบวนการแปลรหัสของยีนเอบีซีบีวันที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยด็อกโซรูบิซิน และความเกี่ยวข้องของอนุมูลอิสระต่ออิทธิพลดังกล่าว  ในการศึกษานี้ระยะการเปลี่ยนสภาพของเซลล์คาโค-ทูถูกแบ่งเป็นสามระยะ ได้แก่ ก่อน ระหว่าง และหลังการเปลี่ยนสภาพ  ซึ่งพบว่าสัดส่วนกลูต้าไธโอนในรูปรีดิวซ์ต่อรูปออกซิไดซ์เปลี่ยนเข้าสู่สภาวะรีดิวซ์มากขึ้นเมื่อเซลล์คาโค-ทูเกิดการเปลี่ยนสภาพ  ผลการศึกษาพบว่าด็อกโซรูบิซินสามารถเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของพี-ไกลโคโปรตีนในขั้นตอนการแปลรหัสได้ในทุกระยะการเปลี่ยนสภาพของเซลล์คาโค-ทู  ระดับอนุมูลอิสระที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยด็อกโซรูบิซินเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเฉพาะเซลล์ในระยะก่อนการเปลี่ยนสภาพซึ่งมีสภาวะออกซิไดซ์มากกว่าเซลล์ในระยะอื่น  ในเซลล์ระยะก่อนการเปลี่ยนสภาพนั้นพบว่าเอ็น-อะซิติลซีสเตอีนสามารถยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้อย่างสมบูรณ์และยับยั้งการเพิ่มระดับเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอบีซีบีวันได้บางส่วน  ในเซลล์ระยะระหว่างการเปลี่ยนสภาพพบว่าเอ็น-อะซิติลซีสเตอีนสามารถยับยั้งการเพิ่มระดับเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอบีซีบีวันแต่มีผลยับยั้งเล็กน้อยต่อการลดระดับเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอบีซีบีวันที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยด็อกโซรูบิซิน  ในเซลล์ระยะหลังการเปลี่ยนสภาพพบว่าเอ็น-อะซิติลซีสเตอีนไม่มีผลต่อการเพิ่มระดับเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอบีซีบีวันที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยด็อกโซรูบิซิน  การศึกษานี้สรุปได้ว่าระยะการเปลี่ยนสภาพของเซลล์คาโค-ทูสามารถกำหนดผลของด็อกโซรูบิซินต่อระดับอนุมูลอิสระภายในเซลล์และการเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของยีนเอบีซีบีวันได้  โดยอนุมูลอิสระอาจมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงการแปลรหัสของยีนเอบีซีบีวันที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยด็อกโซรูบิซินในเซลล์ระยะก่อนและระยะระหว่างการเปลี่ยนสภาพแต่ไม่มีส่วนร่วมในเซลล์ระยะหลังการเปลี่ยนสภาพ  เป็นไปได้ว่าสภาวะรีดอกซ์ภายในเซลล์มีอิทธิพลต่ออนุมูลอิสระที่ถูกสร้างขึ้นจากด็อกโซรูบิซิน  แต่อย่างไรก็ตามอนุมูลอิสระไม่ใช่กลไกเพียงอย่างเดียวในการเปลี่ยนแปลงระดับเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอบีซีบีวันในแต่ละระยะการเปลี่ยนสภาพของเซลล์คาโค-ทู