Effect of gigantol on epithelial to mesenchymal transition in lung cancer cells - Thitita Unahabhokha (Chulalongkorn University, 2015)
โรคมะเร็งปอดเป็นโรคที่มีอัตราการแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดมีอัตราการรอดชีวิตต่ำ การที่เซลล์มะเร็งปอดจะแพร่กระจายได้นั้น เซลล์มะเร็งปอดจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะจากเซลล์เยื่อบุผิวไปเป็นเซลล์มีเซนไคม์ (Epithelial to mesenchymal transition, EMT) ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้เซลล์สามารถอยู่รอดในสภาวะหลุดออกจากการยึดเกาะและสามารถเคลื่อนที่ออกจากก้อนมะเร็งได้ สารไจแกนทอลเป็นสารกลุ่ม bibenzyl ซึ่งสกัดจากดอกกล้วยไม้พันธุ์เอื้องเงิน ซึ่งจากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่ามีความเป็นไปได้ในการพัฒนาเพื่อใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแรกที่ศึกษาฤทธิ์ของสารไจแกนทอลในการยับยั้งกระบวนการ EMT และกลไกการออกฤทธิ์จากผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับโปรตีนภายในเซลล์ ผลการศึกษาพบว่าสารไจแกนทอลมีผลยับยั้งกระบวนการ EMT ได้โดยลดการมีชีวิตรอดของเซลล์ในสภาวะไร้การยึดเกาะและลดความสามารถในการเคลื่อนที่ นอกจากนี้สารไจแกนทอลยังมีผลเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของโปรตีนที่บ่งบอกถึงกระบวนการ EMT โดยเพิ่มการแสดงออกของ E-cadherin และลดการแสดงออกของ N-cadherin และ Vimentin ซึ่งการเเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของโปรตีนดังกล่าวเป็นผลมาจากการลดลงของ Transcription factor คือโปรตีน Slug โดยสารไจแกนทอลสามารถยับยั้งการทำงานของ protein kinase B (AKT) ซึ่งมีผลลดกระบวนการผลิตและเพิ่มกระบวนการทำลาย Slug ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นสารไจแกนทอลจึงเป็นสารที่มีศักยภาพในการพัฒนาเพื่อเป็นยารักษาโรคมะเร็งได้ในอนาคต