Physicochemical, biopharmaceutical and anti-hepatocellular carcinoma properties of curcumin diethyl disuccinate - Chawanphat Muangnoi (Chulalongkorn University, 2018)
เคอร์คิวมิน (Cur) เป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็งโดยการเหนี่ยวนำให้เซลล์มะเร็งเกิดการ ตายในแบบอะพอพโตซิส แต่อย่างไรก็ตาม Cur ยังมีข้อจำกัดในการนำไปพัฒนาเป็นยาที่มีคุณสมบัติใน การต้านมะเร็งเนื่องจากความไม่คงตัวทั้งในน้ำและของเหลวภายในร่างกาย ส่งผลให้ค่าชีวปริมาณออก ฤทธิ์ (bioavailability) ของ Cur ต่ำ เคอร์คิวมินไดเอทิลไดซัคซิเนต (CurDD) ซึ่งเป็นเอสเทอร์โปรดรัก ของ Cur ได้ถูกออกแบบและสังเคราะห์ขึ้นเพื่อเพิ่มความคงตัวให้กับ Cur ในการศึกษานี้ผู้วิจัยได้ ทำการศึกษาคุณสมบัติทางเคมีกายภาพ ชีวเภสัชกรรม และการต้านมะเร็งตับทั้งในแบบหลอดทดลองและ สัตว์ทดลองของ CurDD โดยเปรียบเทียบกับ Cur ผลการศึกษาพบว่า CurDD ช่วยเพิ่มความคงตัวใน สารละลายบัฟเฟอร์ที่ pH 7.4 และในสภาวะการจำลองการย่อยให้กับ Cur ได้ การดูดซึมผ่านเซลล์ลำไส้ พบว่า ปริมาณของ Cur ที่ถูกดูดซึมผ่านเซลล์ลำไส้ในกลุ่มที่ได้รับ CurDD มีค่าสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับ Cur อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และส่วนที่ผ่านการดูดซึมจากเซลล์ลำไส้ (bioavailable fraction) ที่ ได้จาก CurDD มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งตับ (HepG2) มากกว่าที่ได้จาก Cur อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (p<0.05) ส่วนที่ดูดซึมผ่านเซลล์ลำไส้ของ CurDD สามารถเหนี่ยวนำให้เซลล์มะเร็งตับให้เกิดการ ตายในแบบอะพอพโตซิสได้มากกว่าของ Cur อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดย CurDD สามารถ เหนี่ยวนำให้มีการแสดงออกของโปรตีน Bax เพิ่มขึ้น และ Bcl-2 ลดลง ส่งผลให้เพิ่มการทำงานของ เอนไซม์แคสเพส 3 และ 9 ทำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็งตับในแบบอะพอพโตซิสมากกว่ากลุ่มของ Cur อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ผลในหนูเปลือย (nude mice) ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดเนื้องอก ด้วยเซลล์มะเร็งตับ พบว่า CurDD สามารถลดการโตของเนื้องอกได้มากกว่า Cur อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (p<0.05) โดยสามารถลดการสร้างเส้นเลือดของเซลล์มะเร็งโดยการยังยั้งการผลิต VEGF และการ แสดงออกของโปรตีน COX-2 จากผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า CurDD สามารถเพิ่มการดูดซึมผ่านเซลล์ ลำไส้ให้กับ Cur ส่งผลให้ฤทธิ์ในการต้านเซลล์มะเร็งตับของ Cur เพิ่มขึ้น ดังนั้น CurDD ซึ่งเป็นโปรดรัก ของ Cur น่าจะมีศักยภาพที่จะนำไปใช้ในการพัฒนาเป็นยาสำหรับรักษามะเร็งตับต่อไป