In vitro hepatic metabolism of curcumin diethyl disuccinate in different animal species - Ponsiree Jithavech (Chulalongkorn University, 2019)
เคอร์คิวมินไดเอทิลไดซัคซิเนต (CDD) เป็นโปรดรักของสารออกฤทธิ์เคอร์คิวมิน CDD ถูกพัฒนาให้มีความคงตัวทางเคมี และมีการซึมผ่านลำไส้มากกว่าเคอร์คิวมิน CDD มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่มากกว่าเคอร์คิวมิน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะตรวจสอบความเหมาะสมของส่วนประกอบเอส 9 จากตับ (LS9) ในการศึกษาเมแทบอไลต์โปรไฟล์ซึ่งเป็นแหล่งเอนไซม์จากสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไปได้ของการแปลผลจากหลอดทดลองไปสู่การศึกษาทางคลินิค ได้มีการตรวจวัดหาเมแทบอไลต์ จลนศาสตร์ในหลอดทดลอง และเอสเทอเรสเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดไฮโดรไลซิสของ CDD ด้วย LS9 ของคน ลิง สุนัข และหนูแรท การวิเคราะห์ด้วยวิธีไฮเปอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตกราฟีเชื่อมต่อกับไฮเรสโซลูชั่นแมสสเปกโตรเมทรีพบว่า CDD เกิดโฮโดรไลซิสเป็นเคอร์คิวมินผ่านสารมัธยันต์โมโนเอทิลซัคซินิลเคอร์คิวมิน การวิเคราะห์ด้วยอัลตราไฮเปอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตกราฟีเพื่อใช้ในการหาค่าพารามิเตอร์จลนศาสตร์ได้แก่ค่าคงที่อัตราการสลายตัว ค่าครึ่งชีวิต และค่าความสามารถของตับในการกำจัดยา พบว่าไฮโดรไลซิสโปรไฟล์ของ CDD ในทุกสัตว์ทดสอบคล้ายกัน เป็นปฏิกิริยาการสลายตัวที่เป็นไปตามจลนศาสตร์อันดับหนึ่งเทียมแบบต่อเนื่องสองขั้นตอนและไม่ผันกลับ CDD ถูกเมแทบอไลต์อย่างรวดเร็วใน LS9 ของทุกสัตว์ทดสอบ โดยลำดับค่าคงที่อัตราการสลายตัวของ CDD จากมากไปน้อยคือ คน สุนัข ลิง และหนูแรท ลำดับค่าการคาดการณ์ของการกำจัดยาออกจากตับจากมากไปน้อยคือ สุนัข ลิง หนูแรท และคน การบ่งชี้เอนไซม์ที่ไฮโดรไลซ์ CDD ใน LS9 จากคน ลิง สุนัข และ หนู ศึกษาได้จากผลกระทบของสารยับยั้งที่เฉพาะเจาะจงต่อเอนไซม์เอสเทอเรส เอนไซม์คาร์บอกซิลเอสเทอเรสเป็นเอนไซม์หลัก บิวทีริลโคลีนเอสเตอเรสเป็นเอนไซม์ถัดมาที่เกี่ยวข้องกับการเกิดไฮโดรไลซิสของ CDD ใน LS9 ของสัตว์ทดสอบทั้งสี่ชนิด ผลการศึกษาเมแทบอลิซึมของตับในหลอดทดลองนี้มีประโยชน์ต่อการแปลผลการศึกษาในสิ่งมีชีวิต และการศึกษาทางคลินิกของสารเอสเทอร์โปรดรัก CDD