Renieramycin t derivative dh_22 induces apoptosis in lung cancer cells by downregulation of C-Myc protein - Indiana Gita Anggraeni (Chulalongkorn University, 2022)
มะเร็งปอดเป็นสาเหตุการตายที่แพร่หลาย ซึ่งระบุได้จากระดับ c-Myc ที่สูงขึ้น เราสังเคราะห์อนุพันธ์ใหม่ของ renieramycin T (RT) ชื่อ DH_22 และทดสอบฤทธิ์ต้านมะเร็งในเซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ ในการทดสอบความมีชีวิตของเซลล์และการทดสอบการย้อมสีด้วยนิวเคลียร์ พบว่า DH_22 เป็นพิษต่อเซลล์ โดยมี IC50 ประมาณ 13 ไมโครโมลาร์; และพบว่าช่วยไกล่เกลี่ยการตายของเซลล์มะเร็งปอด ในขณะเดียวกัน ในแง่กลไก DH_22 มีส่วนในการเปิดใช้งานของ apoptosis ที่ขึ้นกับ p53 และลดระดับเซลล์ของ c-Myc กลไกที่ขึ้นกับ p53 ถูกระบุโดยการเพิ่มขึ้นของ p53 การเหนี่ยวนำของโปรตีน Bax ที่ก่อการตายของเซลล์และการลดลงของโปรตีน B-cell lymphoma 2 (Bcl-2) ที่ต่อต้าน apoptotic ความเข้มของการเรืองแสงของ Akt, p-Akt และ c-Myc ก็ลดลงอย่างมากเช่นกัน ตรวจพบ Akt และ p-Akt ในไซโตพลาสซึมและนิวเคลียส ในขณะที่ c-Myc ส่วนใหญ่อยู่ในนิวเคลียสของเซลล์ควบคุมที่ไม่ผ่านการบำบัด ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่า DH_22 สามารถลด c-Myc ซึ่งสนับสนุนโดยการเชื่อมต่อระดับโมเลกุล กลไกการออกฤทธิ์ของ renieramycin T อนุพันธ์ DH_22 เริ่มต้นด้วยการยับยั้ง mTOR ซึ่งลดฟอสโฟรีเลชั่นของ Akt ซึ่งลดฟอสโฟรีเลชั่นของ GSK3b และเร่งการย่อยสลายของ c-Myc นอกจากนี้ DH_22 เองยังสามารถยับยั้ง Akt ผ่านการยับยั้ง allosteric ซึ่งอาจรบกวนการคงตัวของ c-Myc