The study of neural potential in mesenchymal stem cells - Kannawat Danwisetkanjana (Chulalongkorn University, 2007)
เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal stem cells; MSCs) เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่พัฒนาไปเป็นเซลล์กระดูก กระดูกอ่อน เอ็น เซลล์ไขมัน และเซลล์กล้ามเนื้อ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการศึกษาถึงความสามารถในการเปลี่ยน MSCs ไปเป็นเซลล์ชนิดอื่นๆ (transdifferentiation) ที่ต่างไปจากเนื้อเยื่อที่เป็นแหล่งกำเนิด เช่น เซลล์ประสาท เป็นต้น เพื่อประโยชน์ในการนำไปใช้ทดแทน หรือสร้างสารที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ประสาทที่เสียไปจากโรคทางระบบประสาท หรืออุบัติเหตุ ซึ่งในระบบประสาทพบว่ามีการซ่อมแซมตัวเองอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้ทำการศึกษาความสามารถของเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ของหนู (mouse MSCs) ในการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ประสาท โดยศึกษาถึงกลไกที่เกี่ยวข้องกับการแสดงอออกของ neural gene โดยใช้ retinoic acid เป็นตัวเหนี่ยวนำ พบว่ามีกลไกที่เกี่ยวข้องคือ REST/NRSF ซึ่งเป็น repressor ของ neural gene และ NRSE dsRNA ซึ่งพบได้ใน mouse MSCs และจะมีการแสดงออกเพิ่มขึ้นเมื่อเหนี่ยวนำด้วย retinoic acid ซึ่งจากการศึกษาในครั้งนี้ทำให้ทราบถึงกลไกเบื้องต้นที่สามารถ นำไปสู่การพัฒนาวิธีที่ทำให้สามารถพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ ให้ใกล้เคียงกับเซลล์ประสาทที่แท้จริงได้