Behavioral characteristics of international joint venture performance - Kajornvut Namsirikul (Chulalongkorn University, 2000)
การจัดตั้งกิจการร่วมทุนระหว่างประเทศของบริษัทต่างๆ กำลังเป็นที่แพร่หลายเป็นอย่างมาก เพื่อที่บริษัทจะได้มาและรักษาไว้ซึ่งความได้เปรียบ ในการแข่งขันในตลาดโลก ขณะที่ผลงานวิจัยในอดีตของกิจการร่วมทุนระหว่างประเทศส่วนใหญ่ จะมุ่งความสนใจไปที่โครงสร้างก่อนความสัมพันธ์ ระหว่างองค์กรร่วมทุนจะเกิดขึ้น การวิจัยนี้แตกต่างไปจากเดิมโดยจะศึกษาในทางพฤติกรรม เพื่อที่จะเข้าใจถึงการรักษาความสัมพันธ์ หลังจากองค์กรร่วมทุนได้เกิดขึ้น การวิจัยนี้ได้เก็บข้อมูลแบบตัดขวาง (Cross Sectional Design) การสำรวจข้อมูลได้รับความร่วมมือจากผู้บริหาร ในกิจการร่วมทุนระหว่างไทยกับญี่ปุ่นจำนวน 88 ราย ผู้บริหารในกิจการร่วมทุนระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาจำนวน 33 ราย และผู้บริหารในกิจการร่วมทุนระหว่างไทยกับกลุ่มยุโรปจำนวน 32 รายในการตอบแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย การทดสอบความเชื่อมั่น (Reliability Test) การวิเคราะห์ตัวประกอบ (Factor Analysis) การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Correlation Analysis) เทคนิคการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Multivariate Analysis of Variance) และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุสำหรับตัวแปรหลายตัวกับหนึ่งตัว (Multivariate and Univariate Multiple Regression) ตัวแบบการศึกษาทางทฤษฎีได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีข้อสมมติฐานที่ว่า ลักษณะของการเข้ากันได้ คุณสมบัติของการร่วมมือกันพฤติกรรมการติดต่อสื่อสารกัน และลักษณะวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้ง มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในผลการดำเนินงานของกิจการร่วมทุน การวิจัยนี้ได้มีการสำรวจความเห็นของผู้บริหารในกิจการร่วมทุน ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ไทยกับสหรัฐอเมริกา และไทยกับกลุ่มยุโรป ที่เกี่ยวกับความสำคัญของลักษณะทางพฤติกรรมเหล่านี้ ซึ่งผลการศึกษาปรากฏว่า มีความแตกต่างกันในความเห็นที่เกี่ยวกับ ความสำคัญของลักษณะทางพฤติกรรมดังกล่าว สมมติฐานในการวิจัยนี้คือ ลักษณะของการเข้ากันได้ คุณสมบัติของการร่วมมือกัน พฤติกรรมการติดต่อสื่อสารกัน และลักษณะวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้ง มีผลต่อความพึงพอใจในการดำเนินงานของกิจการร่วมทุน สมมติฐานนี้ได้ถูกทดสอบและผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ลักษณะทางพฤติกรรมที่สำคัญที่มีผลต่อความพึงพอใจ ในการดำเนินงานของกิจการร่วมทุนระหว่างประเทศได้แก่ ลักษณะของการเข้ากันได้ของจุดมุ่งหมายที่เหมาะสมกัน และความไว้วางใจซึ่งกันและกัน คุณสมบัติของการร่วมมือกันในแง่ของการประสานงาน ความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกันและการพึ่งพาระหว่างกัน พฤติกรรมการติดต่อสื่อสารกันในแง่ของคุณภาพ การมีส่วนร่วมในการติดต่อสื่อสาร และการแบ่งสรรข้อมูล และลักษณะวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยใช้วิธีร่วมมือและวิธีประนีประนอม ผลของการวิจัยนี้สนับสนุน (support) ในสมมติฐานของลักษณะของการเข้ากันได้ของจุดมุ่งหมายที่เหมาะสมกัน ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน และการพึ่งพาระหว่างกัน และ ผลของการวิจัยนี้ยังได้สนับสนุนบางส่วน (partial support) สมมติฐานเกี่ยวกับคุณสมบัติของการร่วมมือกันในแง่ของการประสานงาน ความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกัน คุณภาพในการติดต่อสื่อสาร การมีส่วนร่วมในการติดต่อสื่อสาร การแบ่งสรรข้อมูลและลักษณะวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยใช้วิธีร่วมมือและวิธีประนีประนอม ผลของการวิจัยนี้ยังชี้ให้เห็นถึงความเข้าใจในการที่จะจัดการดูแลรักษาความสัมพันธ์เหล่านี้ให้ดีขึ้น เพื่อที่จะบรรลุถึงความสำเร็จของการร่วมลงทุนระหว่างประเทศสิ่งที่พบเพิ่มเติมในการวิจัยนี้ได้แก่แรงจูงใจทั้งสี่ประการในการก่อตั้งกิจการร่วมทุนระหว่างประเทศ พฤติกรรมในเชิงกลยุทธ ความรู้และการเรียนรู้ในองค์กร การพึ่งพาทรัพยากร และต้นทุนดำเนินธุรกิจได้ถูกระบุตามลำดับว่า เป็นแรงจูงใจที่สำคัญในการก่อตั้งกิจการร่วมทุนระหว่างประเทศ ผลปรากฎว่ามีความแตกต่างในอันดับของแรงจูงใจในกลุ่มผู้บริหารของกิจการร่วมทุนระหว่างไทยกับญี่ปุ่น, ไทยกับสหรัฐอเมริกา และไทยกับกลุ่มยุโรป