Factors influencing users attitude and intention to use the Automated Balanced Scorecard system : a case study of a Thai Petrochemical Manufacturer - Lalita Hongratanawong (Chulalongkorn University, 2002)
การศึกษานี้นำเสนอกรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและล้มเหลวในการนำระบบวัดผลที่สมดุลย์แบบอัตโนมัติมาใช้โดยวัดจากทัศนคติที่มีต่อระบบวัดผลนี้และความตั้งใจที่จะใช้ระบบตามแผนงานที่ตั้งไว้ ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อทัศนคติและความตั้งใจที่จะใช้ระบบวัดผลที่สมดุลแบบอัตโนมัติพัฒนาจากกรอบของการนำระบบสารสนเทศมาใช้ เช่น การมีส่วนร่วม ความรู้สึกร่วม การสนับสนุนจากผู้บริหารการฝึกอบรมอย่างมีประสิทธิภาพ และข้อมูลส่วนบุคคล การทดสอบแบบไม่ใช้พารามิเตอร์จากแบบสอบถามที่ถูกรวบรวมมาและการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับผู้บริหารระดับสูง ผู้ซึ่งเป็นผู้ใชหลักในระบบวัดผลที่สมดุลย์แบบอัตโนมัติ ได้ถูกนำมาใช้เพื่อทดสอบปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จและล้มเหลวในการนำระบบวัดผลที่สมดุลย์แบบอัตโนมัติมาใช้ ผลทดสอบความสำเร็จในการนำระบบมาใช้สำหรับองค์กรหนึ่งนั้นแสดงให้เห็นว่าการมีส่วนร่วม และความรู้สึกร่วม มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อระบบวัดผลและความตั้งใจที่จะใช้ระบบการสนับสนุนจากผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับความตั้งใจที่จะใช้ระบบ และการฝึกอบรมอย่างมีประสิทธิภาพมีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อระบบวัดผล ในขณะที่ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น อายุ เพศ การศึกษา อายุงานในตำแหน่งปัจจุบัน และประสบการณ์ในการทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ถูกพบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อระบบวัดผลและความตั้งใจที่จะใช้ระบบ