Corporate governance and firm diversification : evidence from Thailand - Tanatip Poonsin (Chulalongkorn University, 2008)
การศึกษาฉบับนี้ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างบรรษัทภิบาลและการกระจายการลงทุนตามทฤษฎีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของตัวแทน ในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543-2550 การศึกษาครั้งนี้ใช้ดัชนีบรรษัทภิบาล ซึ่งครอบคลุมคุณสมบัติของบรรษัทภิบาลไว้อย่างครบถ้วน ด้านการกระจายการลงทุนของบริษัทได้วัดออกมาในสองแง่ ได้แก่ ระดับและมูลค่าของการลงทุน สำหรับการวัดระดับการลงทุนได้ใช้ดัชนีเฮอฟินดาล และ จำนวนธุรกิจที่ลงทุนตามรายงานของบริษัท มูลค่าการลงทุนนั้นวัดโดยมูลค่าส่วนเกินจากการกระจายการลงทุนการศึกษาบรรษัทภิบาลร่วมกับพฤติกรรมการลงทุนและผลการศึกษาพบว่าบรรษัทภิบาลส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุน ทำให้วิทยานิพนธ์ฉบับนี้สนับสนุนทฤษฎีการขัดแย้งทางผลประโยชน์ของตัวแทนที่มีต่อการตัดสินใจกระจายการลงทุนเท่านั้น แต่ไม่มีผลต่อมูลค่าของบริษัท นอกเหนือจากผลประโยชน์ทางวิชาการวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ยังสามารถส่งสัญญาณเตือนให้แก่ผู้ที่มีส่วนได้เสียในบริษัทให้ระวังและสอดส่องพฤติกรรมการลงทุนของผู้จัดการ และ/หรือผู้บริหารในการลงทุนเพราะจะส่งผลต่อมูลค่าบริษัทและฐานะของผู้ที่มีส่วนได้เสีย เพื่อเพิ่มระดับบรรษัทภิบาลในบริษัท/ประเทศไทย