Corporate governance and the cost of capital of the companies listed in the Stock Exchange of Thailand - Kittituch Tannirandorn (Chulalongkorn University, 2009)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างบรรษัทภิบาลและต้นทุนเงินทุนของบริษัทจด ทะเบียนในบริษัทหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในระหว่างปี พ.ศ.2543 – พ.ศ.2550 การศึกษาฉบับนี้ใช้ดัชนีชี้วัดระดับธรรมาภิบาลที่ครอบคลุมแง่มุมหลักของ บรรษัทภิบาลอย่างครบถ้วน ซึ่งได้แก่ โครงสร้างของคณะกรรมการ การขัดแย้งทางผลประโยชน์ บทบาทของคณะกรรมการ สิทธิของผู้ถือหุ้น และการเปิดเผยข้อมูลและความโปร่งใส ต้นทุนหนี้สินประมาณค่าโดยการท านายอันดับเครดิตซึ่งทำนายโดยใช้แบบจำลอง Altman แบบจำลอง Blume แบบจำลอง Campbell แบบจำลอง Shumway และแบบจำลอง Zmijewskiและถูกแปลงให้เป็นต้นทุนหนี้สินโดยใช้เทคนิคช่วงว่างของผลตอบแทน ต้นทุนผู้ถือหุ้นคำนวณจาก CAPM แบบจำลองสามตัวแปร DDM และแบบจำลอง Easton หลังจากที่ละทิ้งแบบจำลองที่ไม่มีประสิทธิภาพซึ่งได้แก่ CAPM และ DDM ซึ่ง CAPMขึ้นอยู่กับอัตราผลตอบแทนที่ปราศจากความเสี่ยง betaและส่วนชดเชยความเสี่ยง ด้าน DDM ขึ้นอยู่กับราคาหลักทรัพย์ การพยากรณ์เงินปันผลและอัตราการเจริญเติบโต ผลลัพธ์ของสมการถดถอยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์เชิงลบระหว่างบรรษัทภิบาล ต้นทุนหนี้สิน ต้นทุนผู้ถือหุ้นและต้นทุนเงินทุนในทุกแบบจำลอง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า บรรษัทภิบาลสามารถลดต้นทุนหนี้สิน ต้นทุนผู้ถือหุ้น รวมไปถึงต้นทุนเงินทุนได้