The relationship between Chinese viewers attitude toward fansub videos and attitude toward sponsorship - Ruiqi Lou (Chulalongkorn University, 2019)
การวิจัยในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติของผู้ชมชาวจีนต่อการรับชมวิดีโอแฟนซับและทัศนคติต่อการสนับสนุน รวมไปถึงการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสามตัวแปร ตามทฤษฎีความสมดุล (Balance Theory) ของฟริทซ์ ไฮเดอร์ ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงปริมาณและใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้เข้าชมกระทู้บนเว็บไซต์แฟนซับที่มีผู้ชมมากที่สุดของประเทศจีน ผู้ตอบสอบถามมีจำนวน 216 คน ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า กลุ่มตัวอย่างมีทัศนคติเชิงบวกต่อทุกตัวแปร และพบความสัมพันธ์ในเชิงบวกระหว่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งอาจหมายความว่าการให้การสนับสนุนวิดีโอแฟนซับอาจมีส่วนช่วยทำให้เกิดทัศนคติเชิงบวกต่อแบรนด์