Pressure transmission and distribution under impact load using different types of artificial denture teeth - Thitima Phunthikaphadr (Chulalongkorn University, 2009)
การถ่ายทอดและการกระจายแรงภายใต้ฐานฟันปลอมอาจแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของฟันปลอม ที่ใช้ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการถ่ายทอดและการกระจายแรงภายใต้แรงกระแทก โดยใช้ฟันปลอมที่ผลิตจากวัสดุต่างชนิดกัน และเพื่อศึกษาค่าความยืดหยุ่นของฟันปลอม ชิ้นงานที่ ทดสอบประกอบด้วยซี่ฟันปลอมที่ผลิตจากวัสดุ 4 ชนิด (อะคริลิกเรซิน ไมโครฟิลคอมโพสิตเรซิน นาโนคอมโพสิตเรซิน และเซรามิก) ชนิดละ 10 ชิ้น โดยทำการประเมินแรงที่ถ่ายทอด การกระจายแรง และปริมาณแรงที่มากที่สุดที่ตรวจพบ โดยใช้แผ่นทดสอบแรง ภายใต้แรงกระแทก จากนั้นทำการวัดค่า ความยืดหยุ่นของซี่ฟันปลอมโดยใช้เครื่องทดสอบแรงกดระดับอัลตร้าไมครอน ทำการวัดข้อมูลที่ได้ ทางสถิติโดยใช้การทดสอบการแปรปรวนทางเดียวที่ระดับความเชื่อมั่น 9 5% ผลการศึกษาพบปริมาณแรงถ่ายทอดที่มากที่สุดในกลุ่มฟันปลอมเซรามิก ฟันปลอมชนิดนาโน คอมโพสิตเรซินมีการถ่ายทอดแรงลงมาใต้ฐานฟันปลอมน้อยที่สุด การทดสอบค่าความยืดหยุ่นของซี่ ฟันปลอมพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างฟันปลอมทั่ง 4 ชนิด การถ่ายทอด และการกระจายแรงมีความแตกต่างกันขึ้นกับวัสดุของซี่ฟันปลอม โดยพบความแตกต่างทั้งขนาดและ รูปแบบการกระจายตัวของแรง การเลือกวัสดุฟันปลอมที่เหมาะสมอาจลดประมาณแรงที่จะถ่ายทอดลง สู่สันเหงือกได้