THE EFFECT OF PH AND TEMPERATURE OF SILANIZATION PROCESS ON THE AMOUNT OF FLUORIDE RELEASED AND MECHANICAL PROPERTIES OF HEAT-CURED ACRYLIC RESIN MIXING WITH SILANIZED FLUORIDE RELEASING FILLER - Natha Nakornchai (Chulalongkorn University, 2015)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรับ pH ของสารละลายและอุณหภูมิที่ใช้ในกระบวนการไซลาไนเซซันต่อปริมาณการปล่อยฟลูออไรด์และคุณสมบัติเชิงกลของอะคริลิกเรซินชนิดบ่มด้วยความร้อนที่ผสมสารอัดแทรกที่ปล่อยฟลูออไรด์เคลือบไซเลน กลุ่มที่ทดสอบผลของการปรับ pH ของสารละลาย แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มที่ไม่เคลือบไซเลน กลุ่มที่ปรับ pH ของสารละลายเป็นกรด กลุ่มที่ไม่ปรับ pH ของสารละลายและกลุ่มที่ไม่ผสมสารอัดแทรกเป็นกลุ่มควบคุม มีตัวอย่างกลุ่มละ 8 ตัวอย่างสำหรับการทดสอบกำลังดัดขวาง และกลุ่มละ 6 ตัวอย่างสำหรับการปล่อยฟลูออไรด์ตามลำดับ กลุ่มที่ทดสอบผลของอุณหภูมิที่ทำให้สารอัดแทรกแห้งภายหลังกระบวนการไซลาไนเซชัน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มที่ใช้อุณหภูมิ 25 50 110 องศาเซลเซียส และกลุ่มที่ไม่ผสมสารอัดแทรกเป็นกลุ่มควบคุม จำนวนตัวอย่างเท่ากับตัวอย่างที่ใช้ทดสอบผลของการปรับ pH เตรียมขนาดของชิ้นตัวอย่างและทดสอบกำลังดัดขวางตามมาตรฐาน ISO 20795-1: 2013 ใช้ฟลูออไรด์อิเลกโตรดในการวัดปริมาณฟลูออไรด์ ในช่วงสัปดาห์ที่1 วัดปริมาณฟลูออไรด์ทุกวัน สำหรับสัปดาห์ที่ 2-8 วัดปริมาณฟลูออไรด์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผลการศึกษาของการปรับ pH ของสารละลาย พบว่ากลุ่มที่ไม่ปรับ pH ของสารละลายให้ค่ากำลังดัดขวางมากกว่ากลุ่มที่ปรับ pH ของสารละลายเป็นกรดและกลุ่มที่ไม่เคลือบไซเลนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) แต่กลุ่มที่ไม่เคลือบไซเลนปล่อยฟลูออไรด์ได้ดีกว่ากลุ่มที่ปรับ pH ของสารละลายเป็นกรดและกลุ่มที่ไม่ปรับ pH ของสารละลายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สำหรับผลการศึกษาของการปรับอุณหภูมิที่ทำให้สารอัดแทรกแห้งภายหลังกระบวนการไซลาไนเซชันพบว่า กลุ่มที่ใช้อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ปล่อยฟลูออไรด์ได้มากกว่ากลุ่มที่ใช้อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) โดยที่ค่ากำลังดัดขวางไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) แต่กลุ่มที่ใช้อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียสให้ค่ากำลังดัดขวางลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)